Hoá 11

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hợp chất hữu cơ X chứa các nguyên tử C,H,0. Khi hoá hơi 0,93 g X thu dc thể tích hơi đúng = 0,48g 02 đo ở cùng t,p. Mặt khác cũng 0,93 g X tác dụng hết với Na tạo ra 336 ml H2 (dktc) CTCT của X:

A. C2H4 (OH)2
B. C4H8 (OH)2
C. C3H6 (OH)2
D. C3H5 (OH)3

2. Oxi hoá hoàn toàn m g ancol etylic bằng CuO thành an dehit với hiệu suất h%. Làm lạng các chất sau pu rồi cho chất lỏng thu được tác dụng với Na dư sinh ra 0,02 g H2. Giá trị của m??

3. Đốt cháy hoàn toàn 6,1 gam chất hữu cơ B cần 0,5 mol oxi thu dc CO2 và hơi nước theo tỉ lệ 8:5.
a) XD cCTPT của B biết CTPT trùng với CTDGN?
b) XD CTCT của B biết nó chứa vòng benzen. B pu với Na kin loại. Đề hidrat hoá B thu được hidrocacbon E. Trùng hợp E thu dc polime F.

Mình xin thank 10 bài liên tiếp :D
 
C

connguoivietnam

1)gọi công thức của Ancol là CnH2n(OH)x
ta có M(CnH2n(OH)x)=62
ta có 14n+17x=62
n(CnH2n(OH)x)=0,015(mol)
mà CnH2n(OH)x+xNa--------->CnH2n(ONa)x + (x/2)H2
n(H2)=0,015(mol)
n(CnH2n(OH)x)=(0,03/x)mol
ta có n(CnH2n(OH)x)=0,015(mol)
vậy (0,03/x)=0,015
x=2
n=2
công thức là C2H4(OH)2
 
C

connguoivietnam

2)C2H5OH + CuO-------->CH3CHO + Cu + H2O
a------------------------------a-----------------------a
cho tác dụng Na thì có 2 chất phản ứng là
2CH3COH + 2Na--------->2CH3CONa + H2
2H2O + 2Na----------->2NaOH + H2
dựa vào hệ số cân bằng 2 pt ta thấy số mol(CH3COH)+n(H2O)=2n(H2)=0,04(mol)
2a=0,04
a=0,02(mol)
m(CH3COH)=0,88(g)
vì phản ứng với hiệu suất H% nên ta có
m(tt).100/m(lt)=H%
m(tt).100=H%.0,88
cậu thay H% vào tính ra m(thực tế)
m này là m(CH3CHO) sau đó tính n(tt) chuyển theo pt suy ra n(C2H5OH)
từ đó sinh tính ra m(C2H5OH)
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Nhầm rồi bạn j ơi , C2H5OH + CuO ---> CH3CHO ( andehit axetic) + Cu + H2O
Ko phải là CH3COH như bạn viêt đâu, cái pu với Na ở đây chính là C2H5OH dư , vì H ko phải là 100% mừ , bạn làm cách khác đi :)
 
L

lehongduc2

Tiếp nhé:

HỖn hợp X gồm ancol metylic và ancol no, đơn chức A. CHO 7,6 g hh X td hết vs Na dư thu dc 1,68 lít H2 (dktc). Mặt khac 0xi hóa hoàn toàn 7,6 g X = CUO, t* rồi cho sp thu dc td với Ag20/đung dịch NH3 dư thu dc 21,6 g kết tủa. CTPT của A?
A. C2H5OH

B. CH3CH2OH

C. CH3CHOHCH3

D. CH3CH2CH2CH2OH
 
G

gacon_lonton_timban

C. CH3CHOHCH3

[TEX]n_{Ag} = 0,2 mol[/TEX]
[TEX]n_{H_2} = 0,075 mol[/TEX]
Giả sử X có nhóm ancol là ancol bậc 1.
[TEX]CH_3OH ---> 1/2H_2 ---> HCHO ---> 4Ag[/TEX]
a -----------a/2----------------------------------------------4a
[TEX]R - CH_2-OH ---> 1/2H_2 ---> R - CHO ---> 2Ag[/TEX]
b ---------b/2 ------------------------------------------------------------2b
Giải hệ : [TEX]a + b = 0,075 . 2 vs 4a+2b = 0,2[/TEX]
\Rightarrow Nghiệm ko thoả mãn vì âm , loại .
\Rightarrow Ancol là rượuc bac 2 .
[TEX]\Rightarrow 4a = 0,2 . \Rightarrow a = 0,05 \Rightarrow b = 0,1[/TEX]
Từ Kl suy ra PTK ancol = 60[TEX] \Rightarrow CH3CHOHCH3[/TEX]
 
L

lehongduc2

HỖn hợp X gồm ancol metylic và ancol no, đơn chức A. CHO 2,76 g hh X td hết vs Na dư thu dc 0,672 lít H2 (dktc). Mặt khac 0xi hóa hoàn toàn 2,76 g X = CUO, t* rồi cho sp thu dc td với AgNO3/đung dịch NH3 dư thu dc 19,44 g kết tủa. CTPT của A?
Cậu ơi cho vào Ag2) và AgNO3 có j khác nhau ko, còn b` 3 ở trên nữa
 
G

gacon_lonton_timban

HỖn hợp X gồm ancol metylic và ancol no, đơn chức A. CHO 2,76 g hh X td hết vs Na dư thu dc 0,672 lít H2 (dktc). Mặt khac 0xi hóa hoàn toàn 2,76 g X = CUO, t* rồi cho sp thu dc td với AgNO3/đung dịch NH3 dư thu dc 19,44 g kết tủa. CTPT của A?
Cậu ơi cho vào Ag2) và AgNO3 có j khác nhau ko, còn b` 3 ở trên nữa

Bài này giống hệt bài tớ vừa làm mà , bạn tính tương tự nhá :D
AgNO3 và Ag2O ko có j khác nhau hết . PT tráng bạc của anđehit có thể viết nhìu cách mà , có thể là AgNO3/NH3 hoặc Ag2O / NH3 hoặc [Ag(NH3)2]OH . Đều là tỉ lệ như nhau , cú 1 mol 1 nhóm CHO tạo 2 mol Ag . Oké :)>-
 
L

lehongduc2

2)C2H5OH + CuO-------->CH3CHO + Cu + H2O
a------------------------------a-----------------------a
cho tác dụng Na thì có 2 chất phản ứng là
2CH3COH + 2Na--------->2CH3CONa + H2
2H2O + 2Na----------->2NaOH + H2
dựa vào hệ số cân bằng 2 pt ta thấy số mol(CH3COH)+n(H2O)=2n(H2)=0,04(mol)
2a=0,04
a=0,02(mol)
m(CH3COH)=0,88(g)
vì phản ứng với hiệu suất H% nên ta có
m(tt).100/m(lt)=H%
m(tt).100=H%.0,88
cậu thay H% vào tính ra m(thực tế)
m này là m(CH3CHO) sau đó tính n(tt) chuyển theo pt suy ra n(C2H5OH)
từ đó sinh tính ra m(C2H5OH)

Nhưng cậu ơi bài này ko cho biết H% mà tính kiểu gì bây giờ?
 
L

lehongduc2

tiếp này: đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm 2 andehit no đơn chức mạch hở thu dc 0,4 mol C02. Mặt khác hidro hóa hoàn toàn m gam X cần dùng vừa đủ 0,2 mol H2 sau pu thu dc hỡn hợp 2 ancol.. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 an col này thì m H20 thu dc là ?

Bài 2: CHo hh X gồm 3 ancol A,B,C. HIdro hóa hoàn toàn X thu dc hỗn hợp Y gồm 2 ancol no. Khnwuowcs hoàn toàn hỗn hợp Y ở đk thích hợp thu dc hỗn hợp Z gồm 2 anken kế tiếp nhau trong dãy đòng đẳng. Tủ khối hơi của Z so với H2 là 17,5. XĐCTPT của 3 rượu trog X?
 
Last edited by a moderator:
L

lehongduc2

3 . khi phân tích thành phần 1 an col đơn chứcX thu dc kết quả: tổng KL của cac bon và hidro gấp 3,625 lần KL 0xi. Số đồng phân rượu ứng với công thức PT của X là?
 
M

madocthan

3 . khi phân tích thành phần 1 an col đơn chứcX thu dc kết quả: tổng KL của cac bon và hidro gấp 3,625 lần KL 0xi. Số đồng phân rượu ứng với công thức PT của X là?

CxHyOz + ( x + y/4 + z/2)O2 -> 4x+y-2z = 16

12x+y = 3,625 x 16z => giải hệ dc C4H9 OH => viết ĐP của nó ra
 
Top Bottom