HÓa 11

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một hỗn hợp gồm H2, 1 an kan và 1 anken ( có cùng số nt cacbon với ankan). Khi đốt cháy 100ml hỗn hợp thu dc 210 ml khí CO2. Mặt khác nung nóng 100 ml hỗn hợp vs Ni thì sau pu còn lại 70 ml 1 hidrocacbon duy nhất. Tìm CTPT ankenvaf ankan.
Tính % V anken và ankan.
Tính V O2 cần để đốt cháy 10ml hỗn hợp.
2. 1 hỗn hợp gồm 2 olefin là đồng đẳng kế tiếp nhau tham gia pu hợp nước có xúc tác thì được hỗn hợp ancol B. CHo B td với Na thu dc 5,6 l khí ở DKTC. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn A rồi cho sp hấp thụ vào nc vôi trong thì thu dc 75 kg kết tủa muối trung tính và 40,5 gg muối a xít. XD công thức của 2 olefin. Tính % V và KL từng olefin trong A.
3. Đốt cháy hoàn toàn a gam chất hữu cơ A cần 6,72 lít O2. SP cháy qua P2O5 thấy trong bình tăng 3,6 gam rồi qua bình đựng nước vôi trong thấy xh 20g ket tua trắng. số gam a là bao nhiêu? lập công thức nghiệm rồi suy ra CTPT của A, biết tỉ khối A so với Nitow = 2.
Viết CTCT có thể có => CT đúng của A. biết A + H20 tạo ra 1 sp cộng duy nhất.
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Thanks cái naz ^^!

1.
Gọi CT ankan là [TEX]C_{n}H_{2n+2}[/TEX] có V là x ml, anken là [TEX]C_{n}H_{2n}[/TEX] có V là y ml
Khi nung hh vs Ni, sau chỉ còn 1 hiđocacbon duy nhất nên theo pu anken+H2---> ankan thì số mol anken = số mol H2 = y

Viết PT ra , Có hệ :

[TEX]\left\{\begin{x+y+y = 100}\\{x+y = 70}\right.[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{x = 40}\\{y = 30}\right.[/TEX]

Viết PT + O2 , đc :[TEX] V_{CO_2} = 40n+30n = 210 \Leftrightarrow n =3[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C_3H_6[/TEX] và [TEX]C_3H_8[/TEX]

Bạn tính típ đc oy chứ :)>- :D . Cơn nhác lại nổi lên oy ^^!
 
G

gacon_lonton_timban

2.
Gọi CTTB của 2 olefin là [TEX]C_{a}H_{2a} [/TEX]. ( a >2 )

[TEX]\color{blue}{C_{a}H_{2a} + HOH ---> C_{a}H_{2a+1}OH} <<===C_{a}H_{2a+1}OH + Na ---> C_{a}H_{2a+1}ONa + 1/2H_2[/TEX]
0,5 <-------------------------------0,5<-------0,5 <-------------------------------------------------------------0,25

Tính đc n_{CO_2} = 1,25

[TEX]\Rightarrow C_{a}H_{2a} + 3a/2O_2 --> aCO_2 + nH_2O[/TEX]
1-------------------------a
0,5 -----------------------1,25

\Rightarrow a =2,5

=> [TEX]C_2H_4 [/TEX]và [TEX]C_3H_6[/TEX]


Rồi tự tính các thứ bài iu cầu đc chứ bạn . TỚ ... NHÁC ... :D

Bài 1 đề phải có các V đo ở cùng đk chứ nhờ , hay bạn ngại ko ghi à ...
 
H

huutrang93

3. Đốt cháy hoàn toàn a gam chất hữu cơ A cần 6,72 lít O2. SP cháy qua P2O5 thấy trong bình tăng 3,6 gam rồi qua bình đựng nước vôi trong thấy xh 20g ket tua trắng. số gam a là bao nhiêu? lập công thức nghiệm rồi suy ra CTPT của A, biết tỉ khối A so với Nitow = 2.
Viết CTCT có thể có => CT đúng của A. biết A + H20 tạo ra 1 sp cộng duy nhất.

[TEX]n_C=n_{CaCO_3}=\frac{m}{M}=0,2 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=\frac{m}{M}=0,2 (mol) \Rightarrow n_H=0,4 (mol)[/TEX]
[TEX]n_O(trong A)=\frac{6,72}{22,4}.2-0,2.2-0,2=0[/TEX]
[TEX]a=0,2.12+0,4.1=2,8 (g)[/TEX]
[TEX]x:y=0,2:0,4=1:2 \Rightarrow (CH_2)_n[/TEX]
[TEX]14a=2.28 \Rightarrow a=4 \Rightarrow A:C_4H_8[/TEX]
A có 3 đồng phân
Công thức đúng của A
[TEX]CH_3-CH=CH-CH_3[/TEX]
 
Top Bottom