Hóa 11 hóa 11

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
ngoc6101. [imath]K_a = 5.10^{-5} \Rightarrow pKa=4,3[/imath]
[imath]pH= pKa + lg \dfrac{[NH_3]}{[NH_4^+]} = 4,3 + lg \dfrac{0,1}{0,2} = 4[/imath]
2. [imath]K_a[/imath] của [imath]CH_3COOH[/imath] là [imath]1,8.10^{-5}[/imath] chứ bạn nhỉ
[imath]CH_3COOH \rightleftharpoons CH_3COO^- + H^+ (1) \quad K_a = 1,8.10^{-5}[/imath]
[imath]C_0[/imath]: 0,1
[ ]: 0,1-x....................................x.........................x
[imath]H_2O \rightleftharpoons H^+ + OH^- \quad K_w = 10^{-14}[/imath]
Ta thấy [imath]C_{CH_3COOH}. K_a >> K_w[/imath] nên cân bằng (1) là chủ yếu
=> [imath]K_a = \dfrac{x^2}{0,1-x} = 1,8.10^{-5}[/imath]
=> x=... => pH=...
_______________________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn tham khảo thêm các môn học tại đây
 
Last edited:
Top Bottom