Hóa 11 hóa 11

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
dung dich ch3cooh 0,1M co do dien li la 1,32%. Hang so phan li cua ch3cooh la?
ngoc610Phương trình điện li: [imath]CH_3COOH ↔ CH_3COO^{-} + H^{+}[/imath]
Ban đầu: ...................................................0,1
Phản ứng:.............................................. 0,1.α....................0,1.α....................0,1.α
Sau phản ứng:...................................(0,1-0,1.α)..............0,1.α.....................0,1.α
Ta có: Hằng số phân li Ka= [imath]\dfrac{(0,1.α)^{2}}{(0,1-0,1.α)}[/imath]
Thay α=1,32% => Ka
Bạn có thể tham khảo thêm BT có lời giải về hằng số phân li tại đây: BT1, BT2, BT3
Bạn còn thắc mắc gì hoặc cần hỏi về các BT trên thì ghi bên dưới Post BT đó nhé ^ ^
 
  • Like
Reactions: The Ris and ngoc610

ngoc610

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2022
275
186
61
19
Đồng Nai
Phương trình điện li: [imath]CH_3COOH ↔ CH_3COO^{-} + H^{+}[/imath]
Ban đầu: ...................................................0,1
Phản ứng:.............................................. 0,1.α....................0,1.α....................0,1.α
Sau phản ứng:...................................(0,1-0,1.α)..............0,1.α.....................0,1.α
Ta có: Hằng số phân li Ka= [imath]\dfrac{(0,1.α)^{2}}{(0,1-0,1.α)}[/imath]
Thay α=1,32% => Ka
Bạn có thể tham khảo thêm BT có lời giải về hằng số phân li tại đây: BT1, BT2, BT3
Bạn còn thắc mắc gì hoặc cần hỏi về các BT trên thì ghi bên dưới Post BT đó nhé ^ ^
thuyduongne113Tính pH của dung dịch CH3COOH 0,1M biết Ka = 1,8.10^-5
1664198832988.jpeg
Bài này với bài trên khác chỗ nào vậy bạn?
 
View previous replies…

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định

ngoc610

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2022
275
186
61
19
Đồng Nai
Tính pH của dung dịch CH3COOH 0,1M biết Ka = 1,8.10^-5
1664198601822.jpeg
Bài này với bài trên khác chỗ nào vậy bạn?
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Tính pH của dung dịch CH3COOH 0,1M biết Ka = 1,8.10^-5
View attachment 218751
Bài này với bài trên khác chỗ nào vậy bạn?
ngoc610Giống như bạn Maltose Mạch Nha giải thích ở trên nha, nhưng bạn cần chú ý Kb và Ka nha Kw= Ka.Kb=[imath]10^{-14}[/imath], bài giải trên mình thấy phía trên bạn ghi Ka nhưng phía dưới lại ghi Kb.
Hằng số phân li là Ka hoặc Kb tùy thuộc vào PTPU: tạo ra bazo thì tính theo Kb còn tạo ra acid thì tính theo Ka, Độ điện li kí hiệu là α.
Hằng số phân li=[chất tạo thành]/[chất tham gia phản ứng]
Lưu ý: hằng số phân li phụ thuộc nhiệt độ và bản chất của chất điện li
Độ điện li
= (số phân tử phân ra ion)/(số phân tử hòa tan)

Ở trên x theo mình hiểu không phải là độ điện ly mà là lượng phân tử phân ra ion luôn ( giống kiểu mol phản ứng luôn rồi í bạn, còn độ điện ly hiểu hơi thực dụng giống như hiệu suất í)
 
  • Like
Reactions: ngoc610
Top Bottom