Hóa 11 Hoá 11

K Loan13

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2022
32
28
6
19
Bến Tre
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi hòa tan hoàn toàn 24,4 g hỗn hợp Fe và Fe2O3 bằng một lượng dư dung dịch HNO3 10% thấy thoát ra 3,36 l khí không màu hoá nâu trong không khí ( ở đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X
a) Tính thành phần phần trăm về khối lượng trong hỗn hợp trên
b) Tính C% các chất trong dung dịch X nếu axit HNO3 lấy dư 10% so với lượng cần phản ứng
 

thanhwill

Cựu TMod Hóa
Thành viên
19 Tháng hai 2022
159
200
36
Nam Định
Khi hòa tan hoàn toàn 24,4 g hỗn hợp Fe và Fe2O3 bằng một lượng dư dung dịch HNO3 10% thấy thoát ra 3,36 l khí không màu hoá nâu trong không khí ( ở đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X
a) Tính thành phần phần trăm về khối lượng trong hỗn hợp trên
b) Tính C% các chất trong dung dịch X nếu axit HNO3 lấy dư 10% so với lượng cần phản ứng
K Loan13Bạn tham khảo lời giải nhé
[imath]nNO[/imath]=0,15 mol
nên [imath]nFe[/imath]=3[imath]nNO[/imath]/3 =0,15 mol ( bảo toàn e)
[imath]mFe[/imath]=0,15.56=8,4g
[imath]mFe_2O_3[/imath]=16g
[imath]%Fe[/imath]=8,4/24,4=34,43%
[imath]%FeS[/imath]=100-34,43=65,6%
X gồm [imath]Fe_(NO3)_3[/imath] và [imath]HNO_3[/imath] dư
n[imath]Fe_(NO3)_3[/imath]=[imath]nFe[/imath]+2[imath]nFe_2O_3[/imath]=0,15+0,1.2=0,35 mol
[imath]nHNO_3[/imath]=4[imath]nNO[/imath]+6[imath]nFe_2O_3[/imath]=4.0,15+6.0,1=1,2 mol
[imath]nHNO_3[/imath] dư=10%.1,2=0,12 mol
[imath]mHNO_3[/imath]=1,2+0,12).63=83,16g
mdd[imath]HNO_3[/imath]=831,6g
mdd=831,6+24,4-0,15.30=851,5g
C%[imath]Fe_(NO3)_3[/imath]=84,7/851,5.100=9,94%
C%[imath]nHNO_3[/imath] dư=0,12.63/851,5.100=0,88%
bạn kiểm tra xem mình có tính toán sai hay gõ sai k nhé
cách làm là như này nhé, có gì k hiểu bạn hỏi lại nha
bạn tham khảo thêm kiến thức tại https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Khi hòa tan hoàn toàn 24,4 g hỗn hợp Fe và Fe2O3 bằng một lượng dư dung dịch HNO3 10% thấy thoát ra 3,36 l khí không màu hoá nâu trong không khí ( ở đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X
a) Tính thành phần phần trăm về khối lượng trong hỗn hợp trên
b) Tính C% các chất trong dung dịch X nếu axit HNO3 lấy dư 10% so với lượng cần phản ứng
K Loan13a. Vì [imath]Fe_2O_3[/imath] tác dụng [imath]HNO_3[/imath] không tạo khí (do Fe đạt hóa trị cao nhất III) nên khí không màu hóa nâu trong không khí [imath]NO[/imath] tạo ra từ phản ứng Fe + [imath]HNO_3[/imath]
BT e: 3[imath]n_{NO}[/imath]= 3[imath]n_{Fe}[/imath]
=> [imath]n_{Fe}[/imath]= 0,15
=> [imath]m_{Fe}[/imath]= 0,15.56 => [imath]m_{Fe_2O_3}[/imath] => [imath]n_{Fe_2O_3}[/imath]
=> %Fe và %[imath]Fe_2O_3[/imath]

b. [imath]Fe_2O_3[/imath] + 6[imath]HNO_3[/imath] -> 2[imath]Fe(NO_3)_3[/imath] + 3[imath]H_2O[/imath]
=> [imath]n_{HNO_3}[/imath] phản ứng = 6. [imath]n_{Fe_2O_3}[/imath] + 4[imath]n_{NO}[/imath]
=> [imath]n_{HNO_3}[/imath] lấy dư 10%= (6. [imath]n_{Fe_2O_3}[/imath] + 4[imath]n_{NO}[/imath]).110%
=> [imath]m_{HNO_3}[/imath] lấy dư 10%= (6. [imath]n_{Fe_2O_3}[/imath] + 4[imath]n_{NO}[/imath]).110%.63
Khối lượng dung dịch= 24,4+ [imath]m_{HNO_3}[/imath] lấy dư 10% - 0,15.30
=> C% [imath]HNO_3[/imath]
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo thêm bài tập tương tự tại đây: BT
 
Last edited:
Top Bottom