Hóa 11 hóa 11

hannachuli623

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười 2021
6
7
6

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
ý nghĩa tích số ion của nước ? cho ví dụ
khi viết pt điện li ta nên kiểm tra yếu tố nào ? cho vd

Tích số ion của nước là hằng số cố định : $[H+][OH-]=10^{-14}$
$\rightarrow $ Khi $[H+]$ tăng thì $[OH-]$ sẽ giảm
Khi hòa tan axit vào nước thì nồng độ OH- sẽ giảm sao cho tích số ion không đổi và ngược lại
Ví dụ: Cho 500 ml HCl 0,1M vào nước
$\rightarrow [H+]=0,1 \rightarrow [OH-]=10^{-13}$

Theo c nghĩ e chỉ cần hiểu tích số ion của nước là 1 hằng số không đổi là được, nó dùng để tính nồng độ $[H+]$ khi có $[OH-]$ ( hoặc ngược lại ) sau đó tính pH của dung dịch.

Khi viết pt điện ly chúng ta nên xem chất đó là chất điện ly mạnh hay điện ly yếu
+ Chất điện ly mạnh :
- Là chất khi tan trong nước phân ly hoàn toàn ra ion
Gồm : Axit mạnh, hầu hết các bazo và muối ( kể cả kết tủa )
Ví dụ như $CaCO_3$ là kết tủa, nhưng nó cũng là chất điện ly mạnh.

Không phải cứ tan trong nước là điện ly
Ví dụ
$C_2H_5OH$ tan vô hạn trong nước nhưng lại k phải chất điện ly

+ Chất điện ly yếu:
Là chất khi tan vào nước, chỉ điện ly 1 phần ra ion
Gồm $H_2O$, các axit yếu $HF, H_2CO_3, H_2PO_4$,..

Pt ví dụ :
$HCl \rightarrow H^+ + Cl^-$
$H_2CO_3 \rightleftharpoons CO_2 + H_2O$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé
 
Top Bottom