cho V (l) CO2 tác dụng với dd chứa 0,462 mol Ca(OH)2 sau phản ứng khối lượng dd giảm 11,2g. V ?
CẦN GẤP
______________________________
ta có :
[TEX]Ca(OH)_2[/TEX]+ [TEX]CO_2[/TEX] ==>[TEX] Ca(HCO_3)_2 [/TEX]
a . ........... a . ...........a mol
[TEX]Ca(HCO_3)_2 [/TEX]+ [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] == > 2[TEX]CaCO_3[/TEX] + 2[TEX]H_2O[/TEX]
0.462-a ................0.462-a............0.924-2a mol
do sau khi [TEX]CO_2[/TEX] td thi klg của nó đc tính vào dd nên ta có
11,2 +m_{ CO_2} =m_{ CaCO_3}
<=> 11,2 + 44a = 100 (0.924-2a)
==> a= 0.33 ==>V =7,392 l
mình giải thử ko biết có đúng ko
