hoa 11!

H

hoanam5

G

gacon_lonton_timban

Cho 6,51 gam hỗn hợp X gồm FeS2 và MS( M có hoá trị không đổi) có tỉ lệ mol 1:1 tác dụng hoàn toàn với dd HNO3 dư thấy sinh ra 13,216 lit hỗn hợp khí NO2, NO có khối lượng 26,34 gam. Kim loại M là gì?
Từ CT MS \Rightarrow M hoá trị 2
[TEX]FeS_2 --> Fe^{+3} +2S^{+6} + 15e[/TEX]
a ................................................15a

[TEX]MS ---> M^{+2} + S^{+6} + 8e[/TEX]
a ------------------------------8a

[TEX]N^{+5} + 1 e ---> N^{+4}[/TEX]
..................0,54..........0,54

[TEX]N^{+5} + 3e ---> N^{+3}[/TEX]
................0,15..........0,05

Bảo toàn e

[TEX]15a + 8a = 0,54 + 0,15[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a = 0,03[/TEX]

[TEX]M_{hh} = 6,51 : 0,03 = 217[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 56 + 32.2 + M + 32 = 217[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow M= 65 --- Zn[/TEX]
 
H

hoanam5

Cám ơn! Đúng rồi đấy, Nhưng đâu có chắc là kim loại M có hoá trị 2 đâu. bởi vì S có thể có hoá trị khác 2 mà.
phải lí luận nưã mà!ok
 
Top Bottom