hoá 11

X

xuka_forever_nobita

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 8,862g hỗn hợp gồm Al và Mg vào dd[TEX]HNO_3[/TEX] loãng thu được dd X và 3,136l khí Y(đktc) gồm 2 khí không màu trong đó có 1 khí là NO. khối lượng hỗn hợp Y là 5,18g. Tính % khối lượng kim loại trong hỗn hợp đầu? Biết rằng dd X không chứa muối amoni
 
M

mai_s2a3_93

hi
to giai nhu thế này :
mol khí= 0.14
M tb= 5.18/0.14=37
suy ra có 1 khí M > Mtb, 1 khí M< Mtb
vi khí ko màu.nên là N2O
co hpt:
30a+44b=5.18
a+b=0.14
a=b=0.07

Al > Al3+ +3e
x 3x
Mg > Mg 2+ +2e
y 2y
N+5 +3e > N+2
0.21 0.07
2N+5 +8e> 2N+1
0.56 0.07
Ad DLbao toan e
3x+2y=0.21+0.56
27x+24y=8.862
tu do tinh dc %
 
X

xuka_forever_nobita

mình cũng làm như thế nhưng ko biết đúng hay sai nên post lên cho mọi ngườid cùng làm
 
S

siengnangnhe

mjnh cung lam nhu the
gọi a là số mol NO , b là số mol khí còn lại
táco n(y) = 3.136/22.4 = 0.14
khối lượng TB cỏa hh khí M = 5.18/0.14 = 37(g/mol)
do M(NO) = 30 => M(khí còn lại) =44 =>là N2O
ta có a + b = 0.14
30a + 44b = 5.18
=> a = b = 0.07(mol)
Al -3e => Al3+
x 3x
Mg -2e => Mg2+
y 2y
NO3- +3e => NO
0.21 0.07
NO3- +8e =>N2O
0.56 0.07
Áp dụng định luật bảo toàn điện tích ta có hệ pt sau
3x + 2y = 0.021 + 0.56 = 0.77
27x + 24y = 8.862
=> x= 0.042 , y= 0.322
%Al=13%
%Mg = 87%
 
Top Bottom