Hóa 11 Hóa 11

levietdung12352

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2017
52
40
59
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 0,75l dd KOH vào 0,5l dd H2SO4 thì thu được dd có nồng độ của KOH dư 0,44 M. Ngược lại, khi trộn 0,5l dd KOH vào 0,75l dd H2SO4 thì thu được dd có nồng độ của H2SO4 dư 0,12M. Tính nồng độ mol/l của dd KOH và H2SO4 lúc đầu?
 
  • Like
Reactions: TrầnHoàng2002

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Trộn 0,75l dd KOH vào 0,5l dd H2SO4 thì thu được dd có nồng độ của KOH dư 0,44 M. Ngược lại, khi trộn 0,5l dd KOH vào 0,75l dd H2SO4 thì thu được dd có nồng độ của H2SO4 dư 0,12M. Tính nồng độ mol/l của dd KOH và H2SO4 lúc đầu?

Gọi a, b là nồng độ mol dd H2SO4 và dd KOH

TH 1: 0,75l dd KOH vào 0,5l dd H2SO4 cho 1,25 l dd có KOH => KOH dư
Mol H2SO4 = 0,5a => mol H+ a
Mol KOH = 0,75b
H+ + OH- -> H2O
a------a
mol KOH dư = mol OH- = 0,75b - a = 1,25*0,44 = 0,55 (1)

TH 2 : 0,5l dd KOH + 0,75l dd H2SO4 cho 1,25 l dd có H2SO4 dư
mol H2SO4 = 0,75a ==> mol H+ = 1,5a
mol KOH = mol OH- = 0,5b
H+ + OH- --> H2O
0,5b--0,5b
mol H+ dư = 1,5a - 0,5b = 1,25*0,12*2 = 0,3 (2)
(1)(2) => a = 0,8 và b = 1,8
 
  • Like
Reactions: levietdung12352

levietdung12352

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2017
52
40
59
22
TP Hồ Chí Minh
Gọi x, y là số mol H2SO4 và KOH
TH1: H2SO4 + 2KOH -> K2SO4 + H2O
x-----------2x
=> y - 2x= 0,44*1,25= 0,55 (1)
TH2: H2SO4 + 2KOH -> K2SO4 + H2O
y/2-----y
=> x - y/2= 0,12* 1,25 (2)
(1),(2) => x= ?, y= ?
@phamthimai146 sai chỗ nào v chị ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Gọi x, y là số mol H2SO4 và KOH
TH1: H2SO4 + 2KOH -> K2SO4 + H2O
x-----------2x
=> y - 2x= 0,44*1,25= 0,55 (1)
TH2: H2SO4 + 2KOH -> K2SO4 + H2O
y/2-----y
=> x - y/2= 0,12* 1,25 (2)
(1),(2) => x= ?, y= ?
@phamthimai146 sai chỗ nào v chị ?

Sai chỗ này:
số mol x, y ở TH 1 không thể dùng cho TH 2 vì số mol mỗi chất ở 2 TH là khác nhau
 
  • Like
Reactions: levietdung12352
Top Bottom