[hoá 11]

X

xuka_forever_nobita

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch[TEX]Ba(OH)_2[/TEX](ddX),[TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX](dd Y)
Trộn 3 V1(ml) ddX vào V1(ml) ddY thì phản ứng vừa đủ và thu được kết tủa lớn nhất là m(g)
Nếu trộn V2(ml) ddX ở trên vào V1(ml) ddY thì thu được kết tủa có khối lượng bằng 0,9m(g)
Tìm tỉ lệ V2: V1?
 
Last edited by a moderator:
B

buihuuloc92

Gọi nồng độ mol của Ba(OH)2 a Al2SO43 là b
trường hợp 1 phàn ứng vừa đủ suy ra 3*2*V1*a=3*2*V1*b
suy ra a=b
Trường hợp 2 kết tủa giảm suy ra V1 (ddY) hết
Kết tủa giảm 0.1m ta có
suy ra OH= 6V1a
Al(OH)3 tan 1 phần
suy ra OH= 0.1m/78
Tổng số mol OH = 2V2a
suy ra 2V2a= 6V1a + 0.1m/78 (1)
ta co m= 3*V1*a*233 + 2*a*V1*78 (2)
Từ 1 và 2 ta rút ra được V2/V1 = 369/104
ok.
 
X

xuka_forever_nobita

bài này hình như sai rùi
bài này có 2 TH
Th1 V1:V2 = 2,7
Th2 V1:V2= 3,5
mình biết kết quả nhưng ko biết các làm
giúp mình với. mình làm mãi ko ra
 
D

doremon.

Dung dịch[TEX]Ba(OH)_2[/TEX](ddX),[TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX](dd Y)
Trộn 3 V1(ml) ddX vào V1(ml) ddY thì phản ứng vừa đủ và thu được kết tủa lớn nhất là m(g)
Nếu trộn V2(ml) ddX ở trên vào V1(ml) ddY thì thu được kết tủa có khối lượng bằng 0,9m(g)
Tìm tỉ lệ V2: V1?
[TEX]V1 Al_2(SO_4)_3 :x mol[/TEX]
[TEX]3V1 Ba(OH)_2 :y mol[/TEX]
vì trộn 3V1 dd X vào V1 dd Y thì thu được kết tủa lớn nhất là m(g)
\Rightarrow[TEX]OH^- tan hết[/TEX]
\Rightarrow[TEX]52y+233y=m[/TEX] \Rightarrow285y=m(1)

[TEX]V1 Al_2(SO)_4 :x mol[/TEX]
[TEX]V2 Ba(OH)_2 :\frac{yV2}{3V1}mol[/TEX]

TH1: 0,9m là khối lượng kết tủa lớn nhất
\Rightarrow[TEX]\frac{52yV2}{3V1}+\frac{233yV2}{V1}=0,9m[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{V2}{V1}=1,02[/TEX]
bạn ơi kq của bạn có đúng không -tớ lại ra khác ne`
 
X

xuka_forever_nobita

Thầy cho kết quả đấy
cho kết quả về nhà tự làm nhưng mình làm mãi chưa ra
 
C

conech123

Dung dịch[TEX]Ba(OH)_2[/TEX](ddX), [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX](dd Y)
Trộn 3 V1(ml) ddX vào V1(ml) ddY thì phản ứng vừa đủ và thu được kết tủa lớn nhất là m(g)
Nếu trộn V2(ml) ddX ở trên vào V1(ml) ddY thì thu được kết tủa có khối lượng bằng 0,9m(g)
Tìm tỉ lệ V2: V1?
[TEX]CM_{Ba(OH)_2} : a M[/TEX]
[TEX]CM{Al_2(SO_4)_3} : b M[/TEX]
Thí nghiệm 1 ---> a = b
[TEX]m = 78aV1 + 233aV1 = 855aV1[/TEX]

TH1 : [TEX]OH^-[/TEX] thiếu
[TEX]3Ba(OH)_2 + Al_2(SO_4)_3 ----> 3BaSO_4 +2Al(OH)_3[/TEX]
x---------------------------------------------x-------------2x/3----mol
[TEX]233x + 78.2x/3 = 285x = 0.9m[/TEX]

--> [TEX]x = \frac{0,9m}{285}[/TEX]
[TEX]V2 = \frac{0,9m}{285a} = \frac{0,9.855aV1}{285a}[/TEX]

--> [TEX]\red{V2 : V1 = 2,7}[/TEX]

TH2 : [TEX]OH^-[/TEX] dư
[TEX]m_{Al(OH)_3PU} = 0,1m[/TEX]
--> [TEX]nOH^-(du*) = \frac{0,1m}{78}[/TEX]
[TEX]\sum{nOH^-}=6aV1+\frac{0,1m}{78} = 6aV1+\frac{0,1.855aV1}{78} = 2aV2[/TEX]
-->
[TEX]\red{V2 : V1 = 3,5}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom