Hóa 11 hóa 11

MSG-MSUONG

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
117
38
11
23
Hà Tĩnh
.,.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm Fe, Cu, Fe2O3 và CuO vào 120 ml dung dịch HCl 1,5M, thu được dung dịch Y và hỗn hợp kim loại Z. Cho Y tác dụng hết với KOH dư, thu được kết tủa T. Nung T trong không khí đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 7,2. B. 5,4. C. 14,4. D. 10,8.



Cho 15,7 gam hỗn hợp gồm Al và Zn vào 200 ml dung dịch Cu(NO3)2 x (mol/l) và AgNO3 y (mol/l). Sau khi kết thúc phản ứng thu được dung dịch X chứa 2 muối và 45,2 gam hỗn hợp rắn Y. Cho dung dịch HCl vào Y không thấy khí thoát ra. Đế tác dụng tối đa với các muối trong dung dịch X cần dùng dung dịch chứa 1,2 mol NaOH. Tỉ lệ x : y là:A. 4 : 3 B. 2 : 3 C. 1 : 1 D. 2 : 1
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 15,7 gam hỗn hợp gồm Al và Zn vào 200 ml dung dịch Cu(NO3)2 x (mol/l) và AgNO3 y (mol/l). Sau khi kết thúc phản ứng thu được dung dịch X chứa 2 muối và 45,2 gam hỗn hợp rắn Y. Cho dung dịch HCl vào Y không thấy khí thoát ra. Đế tác dụng tối đa với các muối trong dung dịch X cần dùng dung dịch chứa 1,2 mol NaOH. Tỉ lệ x : y là:A. 4 : 3 B. 2 : 3 C. 1 : 1 D. 2 : 1

Gọi a, b là mol Al, Zn => 27a + 65b = 15,7
Mol AgNO3 = 0,2y và mol Cu(NO3)2 = 0,2x
Rắn Y + HCl không cho khí => Al, Zn hết và Y có Ag 0,2y mol + Cu 0,2x mol => 64*0,2x + 108*0,2y = 45,2 => 64x + 108y = 226
Dd X có 2 muối Al(NO3)3 a mol và Zn(NO3)2 b mol
NaOH tác dụng tối đa:
Al3+ + 4 OH- --> AlO2- + 2 H2O
a----------4a
Zn2+ + 4 OH- --> ZnO22- + 2 H2O
b----------4b
Mol NaOH = 4a + 4b = 1,2 => a + b = 0,3
=> a = 0,1 và b = 0,2
Bảo toàn mol e: 3a + 2b = 2*0,2x + 0,2*y = 0,7 => 2x + y = 3,5
=> x = 1 và y = 1,5 => x : y = 2 : 3 => câu B
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho hỗn hợp X gồm Fe, Cu, Fe2O3 và CuO vào 120 ml dung dịch HCl 1,5M, thu được dung dịch Y và hỗn hợp kim loại Z. Cho Y tác dụng hết với KOH dư, thu được kết tủa T. Nung T trong không khí đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 7,2. B. 5,4. C. 14,4. D. 10,8

Vì kim loại dư => có muối Fe2+ và HCl hết
Dd Y: Fe2+ a mol, Cu2+ b mol và Cl- 0,18
Bảo toàn điện tích : 2a + 2b = 0,18 => a + b = 0,09
Rắn Fe2O3 0,5a mol, CuO b mol
m rắn = 160*0,5a + 80b = 80(a + b) = 7,2 => câu A
 
Top Bottom