Hóa 11 HÓA 11

tungyeuha20062001@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng năm 2018
11
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hchc A thu được nước và 4,48(l)CO2.Nặt khác cho Na dư vào 0,15 mol A thấy thoát ra 1,69(l) khí H2 ở đktc
    a) XĐ CTPT,CTCT , gọi tên A biết A chỉ có một nhóm chức,A k làm chuyển màu quì tím
    b)Nêu phương pháp điều chế A và viết pt pứ
  2. Khi cho 9,2g hh gồm ancol propylic và một ancol B thuộc cùng dãy đồng đẳng của ancol no,đơn chức mạch hở td vs Na dư thấy có 2,24 lit khí thoát ra ở đktc
    a) XĐ CTPT của B và phần trăm về khối lượng mỗi ancol trong hh
    b) Đun nóng hh 2 ancol trên vs H2SO4 đ ,140 độ C có thể thu đc bao nhiêu ete . Viết pt pứ và gọi tên ete
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hchc A thu được nước và 4,48(l)CO2.Nặt khác cho Na dư vào 0,15 mol A thấy thoát ra 1,69(l) khí H2 ở đktc
a) XĐ CTPT,CTCT , gọi tên A biết A chỉ có một nhóm chức,A k làm chuyển màu quì tím
b)Nêu phương pháp điều chế A và viết pt pứ
đề nhầm roài nhé, pư sau thể tích khí là 1,68 mới đúng
a, 0,1 mol A đốt sinh ra 0,2 mol CO2
==> A có 2C
0,15 mol A tác dụng với Na dư thoát ra 0,075 mol H2
==> A chỉ có 1 nhóm -OH
Trên nguyên tắc sẽ có 2 loại chất phù hợp là ancol và axit cacboxylic
Do A không đổi màu quỳ tím => A ko phải axit => A là ancol
Ancol có 2C là ancol etylic (etanol). CTPT: C2H6O, CTCT: CH3-CH2-OH
b, Xem SGK nhé
Khi cho 9,2g hh gồm ancol propylic và một ancol B thuộc cùng dãy đồng đẳng của ancol no,đơn chức mạch hở td vs Na dư thấy có 2,24 lit khí thoát ra ở đktc
a) XĐ CTPT của B và phần trăm về khối lượng mỗi ancol trong hh
b) Đun nóng hh 2 ancol trên vs H2SO4 đ ,140 độ C có thể thu đc bao nhiêu ete . Viết pt pứ và gọi tên ete
a, n(hh)=2nH2=0,2 mol
=> M(hh)=9,2/0,2=46 g/mol
Do M(C3H7OH)=60>46
=> M(B)<46 => B là CH3OH
b, CH3OCH3
C3H7OC3H7
CH3OC3H7
tên gọi và các pư hóa học tham khảo SGK
 
  • Like
Reactions: Cyclones
Top Bottom