Hóa 11 Hóa 11

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 7,92 gam hỗn hợp bột gồm Mg(OH)2, FeO, Fe2O3, Fe, Fe3O4, FeCO3 tác dụng vừa đủ với 260 ml dung dịch HCl 1M sau phản ứng thu được dung dịch Y, và 1,792 lít hỗn hợp khí có tỉ khối hơi với He là 4,4375. Lấy dung dịch Y cho vào dung dịch AgNO3 dư thu được 39,47 gam kết tủa. Mặt khác vẫn 7,92 gam hỗn hợp trên cho qua dung dịch HNO3 dư sau phản ứng thu được dung dịch Z và 0,784 lít hỗn hợp khí (N2O và CO2), cô cạn dung dịch Z thu được m gam muối khan. Giá trị gần nhất của m là?
 

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
Gọi x là nCO2; y là nH2
x + y = 0,08 (1)
44x + 2y = 1,42 (2)
x = 0,03; y =0,05
=> nN2O = 0,035 - 0,03 = 0,005
Cl- đi hết vào kết tủa AgCl = 0,26 => nAg = 0,02
ne(Max) Hỗn hợp X phóng = 2nH2 + nAg = 0,12 => Khi X pứ HNO3 cũng phóng với ne tương tự
=> ne = 8nN2O + 8nNH4NO3 => nNH4NO3 = 0,01
BTNT H => nH2O = 0,13
BTKL => m(Muối) = mX + mHCl = m(Khí) + m(Muối) + mH2O => m(Muối) = 14,36
m(Muối) = mKl + mCl- => mKl = 5,13
nNO3- = nCl- + nFe2+ = 0,26 + 0,02 = 0,28
Vậy m(Muối Z) = mKl + mNH4NO3 + mNO3-
=> m(Muối Z) = 5,13 + 0,28.62 + 0,01.80 = 23,29 g
 
  • Like
Reactions: nguyenthixuan@$
Top Bottom