Hóa 11 hóa 11

ヅCáo nguy hiểmヅ

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
40
7
101
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> Đốt cháy hoàn toàn 3 gam một anđehit no, đơn chức, mạch hở X thu được 2,24 lít khí CO2 (đktc). Nếu cho m gam X phản ứng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 (đun nóng), thu được 69.12 gam Ag. Giá tri của m là: a. 8.4 b.5,6 c. 2,4 d. 4,8
2> Hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic no, đơn chức, đồng đẳng kế tiếp. Cho 3,42 gam X phản ứng hoàn toàn với dung dịch NaHCO3 dư, thu được 1,12 lít CO2 (đktc). CT của 2 axit trong X là
a [tex]C_{2}H_{5}COOH và C_{3}H_{7}COOH[/tex]
b. [tex]C_{3}H_{7}COOH và C_{4}H_{9}COOH[/tex]
c. [tex]CH_{3}COOH và C_{2}H_{5}COOH[/tex]
d. [tex]HCOOH và CH_{3}COOH[/tex]
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1> Đốt cháy hoàn toàn 3 gam một anđehit no, đơn chức, mạch hở X thu được 2,24 lít khí CO2 (đktc). Nếu cho m gam X phản ứng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 (đun nóng), thu được 69.12 gam Ag. Giá tri của m là: a. 8.4 b.5,6 c. 2,4 d. 4,8
Do X là andehit no, đơn, mạch hở => CTPT của X có dạng [tex]C_nH_{2n}O(n\geq 1)[/tex]
[tex]n_{CO_2}=0,1\mathrm{mol}=>n_X=(\frac{0,1}{n})\mathrm{mol}[/tex]
=> [tex]M_X=\frac{3}{\frac{0,1}{n}}=30n=14n+16\Rightarrow n=1[/tex]
=> X là HCHO
HCHO + AgNO3/NH3 ---> 4Ag + ............
tính số mol Ag => số mol X rồi tìm m (bạn tự làm khúc này nhé)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2> Hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic no, đơn chức, đồng đẳng kế tiếp. Cho 3,42 gam X phản ứng hoàn toàn với dung dịch NaHCO3 dư, thu được 1,12 lít CO2 (đktc). CT của 2 axit trong X là
a C2H5COOHvà C3H7COOHC2H5COOHvàC3H7COOHC_{2}H_{5}COOH và C_{3}H_{7}COOH
b. C3H7COOHvà C4H9COOHC3H7COOHvàC4H9COOHC_{3}H_{7}COOH và C_{4}H_{9}COOH
c. CH3COOHvà C2H5COOHCH3COOHvàC2H5COOHCH_{3}COOH và C_{2}H_{5}COOH
d. HCOOHvà CH3COOH
Ta có:
RCOOH + NaHCO3 ---> RCOONa + H2O + CO2
có [tex]n_{CO_2}=0,05\mathrm{mol}=>n_{RCOOH}=0,05\mathrm{mol}[/tex]
Tính [tex]M_{tb}[/tex] của hỗn hợp X rồi xét 2 axit có M gần với nó nhất
 
Top Bottom