Hóa hóa 11

huydz142001

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
231
140
84
Du học sinh
0
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Hòa 12,5 g M, M2O (M là kim loại kiềm) vào H2O thu dung dịch X chứa 16,8g chất tan và 2,24 l H2(đktc) Tìm M ĐA: K
2 X chứa a mol FeCl2 a mol NaCl vào dung dịch 4,8a mol AgNO3 thu 64,62 g kết tủa và dung dịch Y. Tìm m chất tan trong Y ĐA: 55,56
3 14,88 g hỗn hợp X gồm Fe3O4 Fe tan trong HNO3. PƯ xong thu 3,528 l NO đktc spkdn. Cô cạn dung dịch sau pư đc 53.895 g muối. % khối lượng Fe3O4 trong X gần bằng giá trị nào nhất
A 74 B 53 C 35 D 50
 
  • Like
Reactions: NHOR

Pé Phương

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tư 2018
185
129
36
20
Hà Nội
THCS Kiêu Kị
bÀi 3
Na2O + H2O -----> 2NaOH
nNa2O = 14.88/62 = 0.24
=> nNaOH = 0.48

nP2O5 = 14.2/142 = 0.1

nOH/nP2O5 = 0.48/0.1 = 4.8
=> Tạo muối Na3PO4

6NaOH + P2O5 --------> 2Na3PO4 + 3H2O
0.48........ 0.08................ 0.16

mNa3PO4 = 0.16*164 = 26.24
 
  • Like
Reactions: huydz142001

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
bài 1 đây, mấy bài còn lại đợi mai nhá!!! mk mất ngủ nên h p ngủ sớm, xin lỗi bạn!!!
 

Attachments

  • 1524065801380451936494.jpg
    1524065801380451936494.jpg
    578.4 KB · Đọc: 68
  • 1524065964577-1086565304.jpg
    1524065964577-1086565304.jpg
    500.2 KB · Đọc: 52
  • Like
Reactions: huydz142001

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2 X chứa a mol FeCl2 a mol NaCl vào dung dịch 4,8a mol AgNO3 thu 64,62 g kết tủa và dung dịch Y. Tìm m chất tan trong Y ĐA: 55,56


2AgNO3 + FeCl2 ---> AgCl + Fe(NO3)2
2a-----------------a-------------2a----------a
AgNO3 + NaCl ---> AgCl + NaNO3
a-----------------a-------------a----------a
AgNO3 + Fe(NO3)2 -----> Fe(NO3) + Ag
a--------------------a--------------------a-------------a
m kết tủa = 143,5"3a + 108a = 64,62 => a = 0,12
Chất tan: NaNO3 a mol, Fe(NO3) 3 a mol, AgNO3 dư 0,8a mol
m chất tan = 85a + 242a + 170*0,8a = 55,56
 
  • Like
Reactions: huydz142001

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
3 14,88 g hỗn hợp X gồm Fe3O4 Fe tan trong HNO3. PƯ xong thu 3,528 l NO đktc spkdn. Cô cạn dung dịch sau pư đc 53.895 g muối. % khối lượng Fe3O4 trong X gần bằng giá trị nào nhất
A 74 B 53 C 35 D 50


Qui 14,88 g hh X gồm a mol Fe và b mol O => 56a + 16b = 14,88 (1)
Mol NO = 0,1575
Muối thu được có thể là Fe(NO3)3 x mol và Fe(NO3)2 y mol
Bảo toàn mol Fe: x + y = a (2)
m muối: 242x + 180y = 53,895 (3)
Bảo toàn mol e: 3x + 2y = 2b + 3*0,1575 = 2b + 0,4725 (4)

(1) => b = (14,88 - 56a) /16 = 0,93 - 3,5a
(4) => 3x + 2y = 1,86 - 7a + 0,4725 = 2,3325 - 7a
Với a = x + y => 10x + 9y = 2,3325 (5)
(3) (5) => x = 0,1725 mol và y = 0,0675 mol
=> a = x + y = 0,24 mol => mFe = 56a = 13,44
=> b = 0,09
Mol Fe3O4 = mol O/4 = b/4 = 0,0225
mFe3O4 = 232*0,0225 = 5,23
=> %mFe3O4 = 35,08 => câu C
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
3 14,88 g hỗn hợp X gồm Fe3O4 Fe tan trong HNO3. PƯ xong thu 3,528 l NO đktc spkdn. Cô cạn dung dịch sau pư đc 53.895 g muối. % khối lượng Fe3O4 trong X gần bằng giá trị nào nhất
A 74 B 53 C 35 D 50

Cách khác:


X gồm : a mol Fe và b mol Fe3O4
Mol NO = 0,1575, muối Fe(NO3)n a+3b mol

Bảo toàn mol e:
Fe. - ne ---> Fen+
a------na--------a
Fe3O4. - (3n-8) e ---> 3 Fen+
b------------b(3n-8)---------3b
NO3- + 3e ---->. NO
---------0,4725-----0,1575
=> n(a + 3b) - 8b = 3*0,1575 = 0,4725. (1)

Fe + Fe3O4+HNO3 -> Fe(NO3)n + NO + H2O
a----------b---------2x------------a+3b-----0,1575-----x
Gọi 2x là mol HNO3 phản ứng => mol H2O x
Bảo toàn khối lượng : mX + mHNO3 = m muối + m NO + mH2O
=> 14,88 + 63*2x = 53,895 + 30*0,1575 + 18x => x = 0,405 => mol HNO3 = 2x = 0,81
Bảo toàn mol O: 4b + 3*0,81 = 3n(a+3b) + 0,1575 + 0,405 => 3n(a+3b) - 4b = 1,8675 (2)
(2) - 3*(1) => b = 0,0225
==> mFe3O4 = 232*0,0225 = 5,23
=> %mFe3O4 = 35,08 => câu C
 
Top Bottom