Hóa Hóa 11

longhama6a2

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2012
464
22
126
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bạn nào giải cụ thể, chi tiết giúp tớ bài này với nhé
tks ^^
Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe3O4 và Fe(NO3)2 tan hết trong 320 ml dung dịch KHSO4 1M. Sau phản ứng, thu được dung dịch Y chứa 59,04 gam muối trung hòa và 896 ml NO ở đktc (sản phẩm khử duy nhất). Y phản ứng vừa đủ với 0,44 mol NaOH. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính phần trăm khối lượng của các chất trong X
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe3O4 và Fe(NO3)2 tan hết trong 320 ml dung dịch KHSO4 1M. Sau phản ứng, thu được dung dịch Y chứa 59,04 gam muối trung hòa và 896 ml NO ở đktc (sản phẩm khử duy nhất). Y phản ứng vừa đủ với 0,44 mol NaOH. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính phần trăm khối lượng của các chất trong X
nNO = 0,04 mol
Gọi số mol Fe; Fe3O4; Fe(NO3)2 lần lượt là a, b, c
Vì sau phản ứng chỉ chứa muối trung hòa nên H+ (HSO4-) hết theo các quá trình sau:
2H+ + O → H2O
4H+ + NO3- + 3e → NO + 2H2O
⇒ 8b + 0,16 = nH+ = 0,32 ⇒ b = 0,02 mol
Trong Y: Bảo toàn nguyên tố
nNO3=2c−nNO3 pứ = 2c – 0,04
nK+=nSO4=0,32 mol
Gọi x, y lần lượt là số mol Fe2+; Fe3+ trong Y
Bảo toàn điện tích: 2nFe2++3nFe3++nK+=nNO3+2nSO4
⇒2x+3y+0,32=2c−0,04+0,32×2
⇒2x+3y=2c+0,28 (∗)
nNaOH=2nFe2++3nFe3+⇒0,44=2x+3y (∗∗)
(∗),(∗∗)⇒c=0,08 mol
mY=mNO3+mK+mFe2++mFe3++mSO4
⇒59,04=62×(0,02−c)+0,32×39+0,32×96+56x+56y
⇒x+y=0,15mol (∗∗∗)=nFe2++nFe3+
Bảo toàn Fe: a + 3b + c = 0,15 mol
⇒ a = 0,01 mol
⇒mX=mFe+mFe3O4+mFe(NO3)2=19,6 g
⇒%mFe(X)=2,86 %
 
Top Bottom