Hóa hóa 11

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
View attachment 45466

Cho e hỏi vì sao khi biết hh chỉ gồm 2 hidrocacbon k no rồi thì nếu 1<k=1,75<2 thì suy ra nó là 2 loại khác nhau vậy ạ
vì pi khác nhau nên nó là hai loại khác nhau
k là số lượng liên kết pi, k không nguyên nghĩa là 2 chất có số liên kết pi khác nhau => thuộc 2 dãy đồng đẳng khác nhau
 

nquynhchi253@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
69
26
49
k là số lượng liên kết pi, k không nguyên nghĩa là 2 chất có số liên kết pi khác nhau => thuộc 2 dãy đồng đẳng khác nhau
Cho e hỏi bài này Một hỗn hợp khí gồm 2 hidrocacbon mạch hở, trong phân tử mỗi chất chứa không quá một liên kết ba hay hai liên kết đôi. Đốt cháy hoàn toàn 0,02 mol hỗn hợp thu được 0,04 mol CO2 và 0,03 mol H2O. Tìm công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của hai hidrocacbon
Câu này thầy e tìm ra 1 chất là C2H2 sau đó suy ra C trung bình=0,04/0,02=2 suy ra số nguyên tử C của hidrocacbon còn lại cũng bằng 2 vì sao lại suy ra đc thế ạ
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho e hỏi bài này Một hỗn hợp khí gồm 2 hidrocacbon mạch hở, trong phân tử mỗi chất chứa không quá một liên kết ba hay hai liên kết đôi. Đốt cháy hoàn toàn 0,02 mol hỗn hợp thu được 0,04 mol CO2 và 0,03 mol H2O. Tìm công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của hai hidrocacbon
Câu này thầy e tìm ra 1 chất là C2H2 sau đó suy ra C trung bình=0,04/0,02=2 suy ra số nguyên tử C của hidrocacbon còn lại cũng bằng 2 vì sao lại suy ra đc thế ạ
số C trung bình được tính là:
x1.C1+x2.C2=(x1+x2).C
Vì vậy, khi C1=C2 thì C=C1=C2, tức là nếu C=2 và C1=2 thì C2=2
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho e hỏi bài này Một hỗn hợp khí gồm 2 hidrocacbon mạch hở, trong phân tử mỗi chất chứa không quá một liên kết ba hay hai liên kết đôi. Đốt cháy hoàn toàn 0,02 mol hỗn hợp thu được 0,04 mol CO2 và 0,03 mol H2O. Tìm công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của hai hidrocacbon
Câu này thầy e tìm ra 1 chất là C2H2 sau đó suy ra C trung bình=0,04/0,02=2 suy ra số nguyên tử C của hidrocacbon còn lại cũng bằng 2 vì sao lại suy ra đc thế ạ
vì nCO2<nH2O nên chắc chắn phải có một ankin
TH1 là 1 ankin và một anken
CnH2n-2 và CmH2m a , b mol
a + b = 0,02 *1*
an + bm = 0,04 *2*
2an - 2a + 2bm = 0,06 *3*
từ 2,3 => a = 0.01 => b = 0.01
thay vào 2 => 0.01n + 0.01m = 0.04 => n + m = 4. vì n,m luôn >= 2 nên n =2 ; m =2 => C2H2 và C2H4
TH2 là 1 ankin và 1 ankan
CnH2n-2 và CxH2x+2
a + c =0.02
an + cx = 0.04
2an - 2a + 2cx + 2c = 0.06
tương tự => a - c = 0.01 => a = 0.015; c = 0.05
thay vào => 0.015n + 0.005x = 0.04
=> n < 2,(6) => n = 2 => x = 2 vậy là C2H2 và c2h6.... giờ mk hiểu ý thầy bạn rồi! Ý là n tb bằng 2 mà có 1 ankin nên có 1 n bằng 2 xong rồi giống anh Nhật nói đó ... giờ mới hiểu :D
 
Top Bottom