Hóa hóa 11

Takagi san

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
22
4
31
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: nung m gam hỗn hợp X gồm Fe, Cu ( trong đó Fe chiếm 36.84%) trong oxi, được 36.8 gam hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y tan hoàn toàn trong V ml dung dịch HNO3 4M đã lấy dư 30% so với lượng cần thiết, thu được 0.2 mol hỗn hợp khí no, no2 có tỉ khối so với h2 bằng 19. Tính giá trị của m và V
bài 2: Hòa tan hoàn toàn m gam bột Cu trong 800 g dung dịch HNO3 được dung dịch Y và 2.24 lít khí NO (đktc). Y tác dụng vừa đủ với 300 ml dung dịch NaOH 2M được kết tủa R. Sau khi nung R đến khối lươọng không đổi được 20g chất rắn
a. Tính khối lượng Cu ban đầu
b. Tính khối lượng các chất trong Y và nồng độ % của dung dịch HNO3 đã dùng
bài 3: hòa tan hoàn toàn 11 gam hỗn hợp gồm Fe và một kim loại M có hóa trị không đổi bằng dung dịch HCl thu được 8,96 l khí H2. Còn khi hòa tan 11 gam hỗn hợp trên bằng dd HNO3 loãng, dư thì thu được 6,72 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất ). Tìm tên kim loại M
 

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
thấy có pic anime nên mình giải cho bài 3
mà Takagi trong Uchige Hanabi à
3. gọi x là mol Fe
y là mol của kim loại M
n là hóa trị của M
ta có: 56x + My =11 (1)
bào toàn e pt 1:
2x + y*n =8.96/22.4 *2=0.8 (2)
bảo toàn e pt 2:
3x + y*n = 6.72/22.4 *3=0.9 (3)
lấy (3) trừ (2) được x=0.1 mol
thay lại vào 2 hoặc 3 gì cũng được, đây mình thay vào 2 để rút y ra
ta có 2*0.1 + y*n=0.8
suy ra y=(0.8-2*0.1)/n
thay tiếp y vào (1) ta có: 56*0.1 + M*(0.8-2*0.1)/n=11
chạy hóa trị n ứng với mỗi n có 1 M khác nhau
với n=3 thì M=27 suy ra M là Al
 

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
2. Cu(OH)2 => CuO
----0.25----------0.25
Cu(NO3)2 + 2NaOH => Cu(OH)2 + 2NaNO3
------------------0.5-----------0.25
đề cho NaOH td vừa đủ suy ra còn có muối NH4NO3 trong dd
NH4+ + OH- => NH3 + H2O
0.1-------0.1
bảo toàn e: 2x = 0.1*3 + 0.1*8
suy ra x=0.55
m Cu = 35.2 gam
còn câu b tự làm ha
 

Takagi san

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
22
4
31
23
Hehe Takagi là ở trong manga tên gì nhỉ lâu quá nên quên rồi :)))))) còn bài 1 là mình cần nhất cậu giúp mình nốt luôn nha ^^
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
bài 1: nung m gam hỗn hợp X gồm Fe, Cu ( trong đó Fe chiếm 36.84%) trong oxi, được 36.8 gam hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y tan hoàn toàn trong V ml dung dịch HNO3 4M đã lấy dư 30% so với lượng cần thiết, thu được 0.2 mol hỗn hợp khí no, no2 có tỉ khối so với h2 bằng 19. Tính giá trị của m và V

Gọi a, b là mol Fe, Cu => 56a + 64b = m từ 56a = 0,3684m => b = 1,5a
Qui Y gồm a, 1,5a và c mol Fe, Cu, O => 56a + 64*1,5a + 16c = 36,8 => 152a + 16c = 36,8
Gọi x, y là mol NO, NO2 => x = y = 0,1
Bảo toàn mol e: 3a + 2*1,5a = 2c + 3*0,1 + 0,1=> 3a = c + 0,2
=> a = 0,2 và c = 0,4
=> m = 56a + 64*1,5a = 152a = 31,4
Bảo toàn N => Mol HNO3 phản ứng = 3a + 2*1,5a + x + y = 1,4
Mol HNO3 dùng = 1,3*1,4 = 1,82
V ddHNO3 4M = 1,82/4 = 0,455 lít
 
Last edited:
Top Bottom