Hóa hóa 11

ヅCáo nguy hiểmヅ

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
40
7
101
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan hết 6,3 gam hỗn hơp X gồm Al, Mg trong 200 gam dd HNO3 31,5%. Kết thúc phản ứng thu được dd Y và 1,568 lít khí (đkc) hỗn hợp Z gồm hai khí N2 vaN2O có tỉ khối so với H2 là 19,71. Biết không có phản ứng tạo ra NH4NO3
a. Tính % khối lượng mỗi chất trong X
b. Tính nồng độ % các chất trong Y( coi nước bay hơi không đáng kể )
c. Cho Y tác dụng với lượng dư dd NH3. Tính khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng
2) Hòa tan 14,4 gam hỗn hợp X gồm Fe, Cu, Mg trong 120 gam dd HNO3 63% đun nóng, kết thúc phản ứng thu được dd Y và 8,96 lít khí (đkc) hỗn hợp hai khí NO và NO2 có tỉ khối so với H2 là 20. Cho Y tác dụng với lượng dư dd NH3 sinh ra 16,5 gam kết tủa
a. Tính % khối lượng mỗi chất trong X
b. Tính nồng độ % các chất trong Y ( coi nước bay hơi không đáng kể )
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1) Hòa tan hết 6,3 gam hỗn hơp X gồm Al, Mg trong 200 gam dd HNO3 31,5%. Kết thúc phản ứng thu được dd Y và 1,568 lít khí (đkc) hỗn hợp Z gồm hai khí N2 vaN2O có tỉ khối so với H2 là 19,71. Biết không có phản ứng tạo ra NH4NO3
a. Tính % khối lượng mỗi chất trong X
b. Tính nồng độ % các chất trong Y( coi nước bay hơi không đáng kể )
c. Cho Y tác dụng với lượng dư dd NH3. Tính khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng
nhh khí =1,568/22,4=0,07 mol
=> nN( khí) =0,14 mol
gọi a,b là nAl,Mg có trong hh
=> 27a+24b =6,3 (*)
bảo toàn nguyên tố N => nHNO3 = 3a+2b +0,14
=> nH2O =1,5a+b+0,07 mol
áp dụng bảo toàn khối lượng
=> 6,3+ 63(3a+2b+0,14) = 213a+ 148b + 0,07*19,71*2 + 18(1,5a+b+0,07) (**)
từ (*),(**) => a=..., b=....
b tính m dd = mKL+ maxit -m khí
bảo toàn Al => nAl(NO3)3 =>m =>C%
bảo toàn Mg => nMg(NO3)2 =>m=>C%
c,
bảo toàn Al, Mg => nAl(OH)3, nMg(OH)2 => m kết tủa.
2) Hòa tan 14,4 gam hỗn hợp X gồm Fe, Cu, Mg trong 120 gam dd HNO3 63% đun nóng, kết thúc phản ứng thu được dd Y và 8,96 lít khí (đkc) hỗn hợp hai khí NO và NO2 có tỉ khối so với H2 là 20. Cho Y tác dụng với lượng dư dd NH3 sinh ra 16,5 gam kết tủa
a. Tính % khối lượng mỗi chất trong X
b. Tính nồng độ % các chất trong Y ( coi nước bay hơi không đáng kể )
bạn làm tương tự như bài 1 nha.
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1) Hòa tan hết 6,3 gam hỗn hơp X gồm Al, Mg trong 200 gam dd HNO3 31,5%. Kết thúc phản ứng thu được dd Y và 1,568 lít khí (đkc) hỗn hợp Z gồm hai khí N2 vaN2O có tỉ khối so với H2 là 19,71. Biết không có phản ứng tạo ra NH4NO3
a. Tính % khối lượng mỗi chất trong X
b. Tính nồng độ % các chất trong Y( coi nước bay hơi không đáng kể )
c. Cho Y tác dụng với lượng dư dd NH3. Tính khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng
từ 1,568 lít khí (đkc) hỗn hợp Z gồm hai khí N2 vaN2O có tỉ khối so với H2 là 19,71, dùng pp đường chéo hoặc lập hệ => nN2, nN2O
phản ứng ko tạo ra NH4NO3:
bt e => 3nAl + 2nMg = 10nN2 + 8nN2O
27nAl + 24nMg = 6,3
=> nAl, nMg => % (câu a)
b, Y gồm: Al(NO3)3, Mg(NO3)2, có thể có HNO3 dư
c, Cho Y tác dụng với lượng dư dd NH3, chỉ Al(NO3)3 tạo kết tủa Al(OH)3, Mg(NO3)2 tạo phức tan

bài 2 làm tương tự
chú ý: Y tác dụng với lượng dư dd NH3, kết tủa là hidroxit sắt
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2) Hòa tan 14,4 gam hỗn hợp X gồm Fe, Cu, Mg trong 120 gam dd HNO3 63% đun nóng, kết thúc phản ứng thu được dd Y và 8,96 lít khí (đkc) hỗn hợp hai khí NO và NO2 có tỉ khối so với H2 là 20. Cho Y tác dụng với lượng dư dd NH3 sinh ra 16,5 gam kết tủa
a. Tính % khối lượng mỗi chất trong X
b. Tính nồng độ % các chất trong Y ( coi nước bay hơi không đáng kể )
Mol HNO3 =120*0,63/63 = 1,2
Gọi x, y là mol NO và NO2 : x + y = 0,4
m khí: 30x + 46y = 2*20*0,4 =16 => x = 0,15 và y = 0,25
Gọi a, b, c là mol Mg, Fe, Cu và z là mol NH4NO3 nêu có => 24a + 56b + 64c = 14,4. ,(1)
Bảo toàn mol e: 2a + 3b + 2c = 3x + y + 8z = 0,7 + 8z
Bảo toàn mol N; 2a+3b+2c+ x+y+2z = 1,2 ==> z = 0,01 ===> 2a + 3b + 2c = 0,78. (2)
Kết tủa Mg(OH)2 a mol. Fe(OH)3 b mol
m kết tủa. 58a + 107b = 16,5. (3)
(1),(2),(3) ==> a, b, c => mMg, mFe, mCu

mdđ Y = mX + m ddHNO3 - m khí =14,4 + 120 - 16 = 118,4 ==> %C các chât
 
Top Bottom