Hóa Hóa 11

ultrul zama

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười một 2017
6
4
6
24
Nghệ An
Trường THPT Phan Thúc Trục

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho 12 gam nah2po4 vào dd chứa 0,05 mol ba(oh)2 và 0,1 mol naoh sau khi các pư xảy ra ht thu đc 100ml dd Y. Tính PH của dd Y cho h3po4 là : ka1=7.5*10-3 , ka2=6,2*10^-8 , ka3=4,8*10^-13.
nNaH2PO4 = 12/120 = 0,1 mol
nOH- = 0,05.2+0,1=0,2 mol
V = 0,1 lít => [H2PO4-] = 1M
Ta có pt ion sau:
H2PO4- ---> H+ + HPO4 2-
x----------------x----------x
Ka2 = [H+].[HPO4 2-]/[H2PO4-] = x^2/(1-x) = 6,2.10^-8 => x ~ 2,5.10^-4M
HPO4 2- ---> H+ + PO4 3-
y-----------------y---------y
Ka3 = [H+][PO4 3-]/[HPO4 2-] = y^2/(2,5.10^-4 - y) = 4,8.10^-13 => y ~ 1,1.10^-8M
=> [H+] ~ 2,50011.10^-4 M
[OH-] = 2M
=> pH = 14+lg(2-2,50011.10^-4) ~ 14,3
hình như mk làm sai chỗ nào á??? T_T
 

Toji Takeshi

Cựu Trưởng BP Quản lí |Cựu Mod Cộng đồng
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
1,044
2,726
414
25
Đắk Lắk
THPT Nguyễn Trãi
nNaH2PO4 = 12/120 = 0,1 mol
nOH- = 0,05.2+0,1=0,2 mol
V = 0,1 lít => [H2PO4-] = 1M
Ta có pt ion sau:
H2PO4- ---> H+ + HPO4 2-
x----------------x----------x
Ka2 = [H+].[HPO4 2-]/[H2PO4-] = x^2/(1-x) = 6,2.10^-8 => x ~ 2,5.10^-4M
HPO4 2- ---> H+ + PO4 3-
y-----------------y---------y
Ka3 = [H+][PO4 3-]/[HPO4 2-] = y^2/(2,5.10^-4 - y) = 4,8.10^-13 => y ~ 1,1.10^-8M
=> [H+] ~ 2,50011.10^-4 M
[OH-] = 2M
=> pH = 14+lg(2-2,50011.10^-4) ~ 14,3
hình như mk làm sai chỗ nào á??? T_T
0<=pH<=14. Ps: [H+][OH-] = 10^-14. Nếu ra giá trị ko thuộc khoảng này thì chỉ có 2 trường hợp là đề sai hoặc làm sai thôi a. Mà e ko nghĩ là a làm sai
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
0<=pH<=14. Ps: [H+][OH-] = 10^-14. Nếu ra giá trị ko thuộc khoảng này thì chỉ có 2 trường hợp là đề sai hoặc làm sai thôi a. Mà e ko nghĩ là a làm sai
đâu em, pH vẫn có thể nhỏ hơn 0 và lớn hơn 14, nhưng rất hiếm, và hầu như anh không thấy bất kì bài tập nào như vậy!!!
 
  • Like
Reactions: Toji Takeshi

ultrul zama

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười một 2017
6
4
6
24
Nghệ An
Trường THPT Phan Thúc Trục
nNaH2PO4 = 12/120 = 0,1 mol
nOH- = 0,05.2+0,1=0,2 mol
V = 0,1 lít => [H2PO4-] = 1M
Ta có pt ion sau:
H2PO4- ---> H+ + HPO4 2-
x----------------x----------x
Ka2 = [H+].[HPO4 2-]/[H2PO4-] = x^2/(1-x) = 6,2.10^-8 => x ~ 2,5.10^-4M
HPO4 2- ---> H+ + PO4 3-
y-----------------y---------y
Ka3 = [H+][PO4 3-]/[HPO4 2-] = y^2/(2,5.10^-4 - y) = 4,8.10^-13 => y ~ 1,1.10^-8M
=> [H+] ~ 2,50011.10^-4 M
[OH-] = 2M
=> pH = 14+lg(2-2,50011.10^-4) ~ 14,3
hình như mk làm sai chỗ nào á??? T_T
ừ đúng rồi
cô mình chữa PH= 13,03
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

ultrul zama

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười một 2017
6
4
6
24
Nghệ An
Trường THPT Phan Thúc Trục
đâu em, pH vẫn có thể nhỏ hơn 0 và lớn hơn 14, nhưng rất hiếm, và hầu như anh không thấy bất kì bài tập nào như vậy!!!
Các hợp chất vô cơ A, B, C, D ở trạng thái rắn, khi nung trên ngọn lửa phát ra ánh sáng màu tím. E là chất khi không màu, không mùi, không duy trì sự cháy. Cho dung dịch chất A tác dụng với dung dịch chất D tạo ra dung dịch chất C. Cho chất B tác dụng với chất E tạo dung dịch chất C. Viết công thức hoá học, gọi tên các chất A, B, C, D, E
botay.gif
 
Top Bottom