Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
TH1: H2SO4 loãng
pthh: Fe+ H2SO4 ----->FeSO4+ H2
=> nFe=nH2SO4 mà theo đề ra ta có x= 0,375y => loại
TH2: H2SO4 đặc nóng => khí tạo ra là SO2
pthh:
2Fe+______ 6H2SO4 ------> Fe2(SO4)3+ 3SO2+ 6H2O (1)
_2a+2b/3____6a+2b_________a+b/3
Fe+ Fe2(SO4)3 ------>3FeSO4 (2)
b/3_____b/3_____________b
x= 0,375y
=> x/y= 3:8 >1:3 => đã xảy ra pư số 2 và sau pư tạo ra hhai muối là Fe2(SO4)3 và FeSO4
gọi a,b là nFe2(SO4)3 và nFeSO4 ta có:
m muối = 400a+ 152b =8,28 g
x= 0,375y => 2a+b =0,375*(6a+2b)
=> a= 0,015 mol
b= 0,015
=> nFe = 0,015*2 +0,015 =0,045 mol
=> mFe đã dùng =0,045*56= 2,52g
pthh: Fe+ H2SO4 ----->FeSO4+ H2
=> nFe=nH2SO4 mà theo đề ra ta có x= 0,375y => loại
TH2: H2SO4 đặc nóng => khí tạo ra là SO2
pthh:
2Fe+______ 6H2SO4 ------> Fe2(SO4)3+ 3SO2+ 6H2O (1)
_2a+2b/3____6a+2b_________a+b/3
Fe+ Fe2(SO4)3 ------>3FeSO4 (2)
b/3_____b/3_____________b
x= 0,375y
=> x/y= 3:8 >1:3 => đã xảy ra pư số 2 và sau pư tạo ra hhai muối là Fe2(SO4)3 và FeSO4
gọi a,b là nFe2(SO4)3 và nFeSO4 ta có:
m muối = 400a+ 152b =8,28 g
x= 0,375y => 2a+b =0,375*(6a+2b)
=> a= 0,015 mol
b= 0,015
=> nFe = 0,015*2 +0,015 =0,045 mol
=> mFe đã dùng =0,045*56= 2,52g
Last edited by a moderator: