Đem khử hoàn toàn m (gam) một oxit sắt bằng CO dư thu được chất rắn X và hỗn hợp khí Y . Dẫn Y vào dung dịch Ca(OH)2 dư thấy 40g kết tủa. Cho rắn X tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 dư thu được sản phẩm khử là 13,44l hỗn hợp khí Z gồm một khí màu nâu và một khí màu nâu trong không khí . Biết tỉ khối của hỗn hợp Z so với H2 là 21. Xác định công thức cấu tạo của oxit sắt và m(gam)
MxOy a mol
FexOy + y CO ----> x Fe + y CO2
a-------------------------------ax------ay
Y gồm CO2 và CO dư
Mol kết tủa = mol CO2 = ay = 40/100 = 0,4
Khí Z gồm NO k mol và NO2 t mol => k + t = 0,6
mZ = 30k + 46t = 2*21*0,6 = 25,2 ==> t = 0,45 và k = 0,15
Fe + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + 2 H2O
0,15--------------------------------------0,15
Fe + 6 HNO3 -> Fe(NO3)3 + 3 NO2 + 3 H2O
0,15---------------------------------------0,45
Mol Fe = ax = 0,15 + 0,15 = 0,3
ax : ay = 0,3 : 0,4 => x : y = 3 : 4 ==> Fe3O4