cho v l co2 (đktc) vào 200 ml koh 1m và ba(oh)2 0,75 m thu được 9,85 g kết tủa. Tính V
trình tự pư:
CO2+ Ba(OH)2----> BaCO3+ H2O
CO2+ 2KOH-----> K2CO3+ H2O
CO2+ K2CO3+ H2O------>2 KHCO3
CO2+ BaCO3+ H2O-------> Ba(HCO3)2
nBa(OH)2 =0,75*0,2= 0,15 mol
nBaCO3 =9,85/197 =0,05 mol
vì nBa(OH)2> nBaCO3=> xảy ra hai th
TH1: chỉ xảy ra pư đầu
=> nCO2= nBaCO3 =0,05 mol
=> V
TH2: xảy ra cả 4 pư
=> nBaCO3 bị hòa tan là 0,15-0,05=0,1 mol
nKOH =1*0,2=0,2 mol
=> nCO2 =0,15+0,2/2 +0,1+ 0,1 =0,45 mol
=> V= 0,45*22,4 =
vói dạng toán cho CO2, SO2 vào hh dung dịch kiềm thì pư tạo kết tủa xảy ra trước và hoad ta kết tủa sau cùng.