Hóa Hóa 11

ahihiiloveyou

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2017
115
39
11
24
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bt1: cho 21,8 g hh A gồm Fe và ZnO vào dd HNO3 đặc nóng dư sau phản ứng thu đc dd muối B và 6,72 lít khí nâu đỏ (đktc)
Câu a ) tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hh A
Câu b ) cô cạn dd B lấy toàn bộ muối khan nhiệt phân thu được V(lít) hh khí (đktc) tính V ?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bt1: cho 21,8 g hh A gồm Fe và ZnO vào dd HNO3 đặc nóng dư sau phản ứng thu đc dd muối B và 6,72 lít khí nâu đỏ (đktc)
Câu a ) tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hh A
Câu b ) cô cạn dd B lấy toàn bộ muối khan nhiệt phân thu được V(lít) hh khí (đktc) tính V ?
a/ Fe + 6HNO3 ---> Fe(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O
[tex]n_{NO_2}=\frac{6,72}{22,4}=0.3=>n_{Fe}=0,1[/tex]
[tex]=>m_{Fe}=0,1.56=5,6g=>m_{ZnO}=21,8-5,6=16,2g[/tex]
=> %Fe = 5,6/21,8 ~ 25,69% => %ZnO ~ 74,31%
b/ [tex]n_{ZnO}=\frac{16,2}{81}=0,2[/tex]
=> dd muối B gồm 0,1 mol Fe(NO3)3 và 0,2 mol Zn(NO3)2
4Fe(NO3)3 --(t0)--> 2Fe2O3 + 12NO2 + 3O2
0,1---------------------------------------0,3------0,075
2Zn(NO3)2 --(t0)--> 2ZnO + 4NO2 + O2
0,2------------------------------------0,4-----0,1
[tex]=> n_{k}=0,3+0,075+0,4+0,1=0,875=>V=0,875.22,4=19,6[/tex] (lít)
 
Top Bottom