hoá 11 =))

Lâm Nhii

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2017
37
21
31
22

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
cho 18,5g hh X gồm Fe và Fe3O4 tác dụng với 200ml dd HNO3 loãng đun nóng khuấy đều thu được 2,24l khí NO duy nhất (đktc); dd Y và 1,46g kim loại. Tìm khối lượng của Fe3O4 trong hh X ban đầu
Quy đổi hỗn hợp ban đầu thành Fe và O
gọi x.y là nFe,O tham gia pư
Vì sau phản ứng còn dư kim loại => Fe chỉ bị oxi hóa lên Fe2+ ( oxi hóa lên 3+ sau đó hạ xuống 2+)
Fe --> Fe2+ +2e
x__________2x
O + 2e -> O2-
y___2y
N+5 + 3e -> N+2
_____ 0,3___0,1
nNO=2,24/22,4=0,1 mol
mhh ban đầu= 18,5g, sau còn dư 1,46g kim loại
=> 56x + 16y = 18,5 - 1,46 =17,04 mol (*)
áp dụng bảo toàn e ta có ne nhận = ne cho
=>2x = 2y + 0,3(**)
(*),(**)=> x= 0,27 mol,
=> y = 0,12 mol
=> m muối trong Y = 0,27 * 180 = 48,6 g
=> nHNO3 = nNO3- (trong muối) + nNO = 0,27.2 + 0,1 = 0,64 mol
=> CM(HNO3) = 0,64/0,2 = 3,2 M
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
cho 18,5g hh X gồm Fe và Fe3O4 tác dụng với 200ml dd HNO3 loãng đun nóng khuấy đều thu được 2,24l khí NO duy nhất (đktc); dd Y và 1,46g kim loại. Tìm khối lượng của Fe3O4 trong hh X ban đầu
Sau pứ còn lại 1.46g kl => đó là Fe dư
=>dd Z1 chứa muối Fe2+
Fe ---> Fe2+ + 2e
x
Fe3(+8/3) + 2e -----> 3Fe2+
y
N+5 + 3e -----> N+2
------------0.3------------0.1
Gọi x,y là số mol Fe pứ và Fe3O4.
Ta có:
56x + 232y = 18,5-1,46
2x = 2y + 0,3
=> x = 0,18
y = 0,27
nFe(NO3)2 = nFe + 3nFe3O4 = 0,18+3.0,03 = 0,27
=> mFe(NO3)2 = 0,27.180 = 48.6g
nHNO3 = nNO3- + nNO = 0,27.2+0,1 = 0,64
=> CmddHNO3 = 0,64/0,2 = 3.2M
 
Top Bottom