hóa 11

ngocdiu1972k1@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
13
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/cho m gam hỗn hợp X gồm fe và cu trong dd hno3 dư thu được hỗn hượp khí gồm 0,2 mol no2 và 0,1 mol no. biết N+5 trong hno3 chỉ có 2 sự thay đổi số oxh. khối lượng muối thu được khi cô cạn dd sau phản ứng là 43 gam. giá trị của m là?
2/ hòa tan hoàn toàn 10,71 gam hỗn hợp al, znn, fe trong 4 lít hno3 xM vừa đủ thu được dd A và 1,792 lít hỗn hợp khí gồm n2 và n2o có tỉ lệ 1:1 ( k có sp khử khác). cô cạn dd thu đưuọc m gam muối khan, giá trị của x và m tương ứng?
3/ cho hỗn hợp X gồm al, zn có tỉ lệ mol tương ứng 1:1 vào dd hno3 dư sinh ra 0,16 mol no và 0,05 mol n2o. khối lượng muối thu được sau phản ứng là ( biết N+5 trong hno3 chỉ có 2 sự thay đôiỉ số oxh )
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1/cho m gam hỗn hợp X gồm fe và cu trong dd hno3 dư thu được hỗn hượp khí gồm 0,2 mol no2 và 0,1 mol no. biết N+5 trong hno3 chỉ có 2 sự thay đổi số oxh. khối lượng muối thu được khi cô cạn dd sau phản ứng là 43 gam. giá trị của m là?
gọi số mol của Cu,Fe là a,b
=>nCu2+ =a mol; nFe3+ =b mol
=> nNO3- ( muối)=2a+3b mol
bảo toàn nguyên tố N
=> nHNO3=2a+3b+0,2+0,1=0,3+2a+3b mol
=>nH2O=0,15+a+1,5bmol
bảo toàn khối lượng
=> 64a+56b+63(0,3+2a+3b)= 43+0,2*46+0,1*30+18*(0,15+a+1,5b)
=>172a+218b=39(*)
m muối=43g =>188a+242b=43(**)
(*),(**)=>a=0,1 mol
b=0,1 mol
=>m=0,1*64+0,1*56=
2/ hòa tan hoàn toàn 10,71 gam hỗn hợp al, znn, fe trong 4 lít hno3 xM vừa đủ thu được dd A và 1,792 lít hỗn hợp khí gồm n2 và n2o có tỉ lệ 1:1 ( k có sp khử khác). cô cạn dd thu đưuọc m gam muối khan, giá trị của x và m tương ứng?
số mol hh khí thu được: n(hh khí) = n(N2) + n(N2O) = 1,792/22,4 = 0,08mol
n2 và n2o có tỉ lệ 1:1 => n(N2) = n(N2O) = 0,04mol
Số mol e nhận: n(e nhận) = 10.n(N2) + 8.n(N2O) = 0,72mol
Gọi x, y , z là số mol của Al,Zn,Fe
mhh=10,71g
=> 27x + 65y + 56z = 10,71
ne nhường= 3x + 2y + 3z = n(e nhận) = 0,72mol
m muối thu được :
mAl(NO3)3 + mZn(NO3)2 + mFe(NO3)3
= 27x + 62.3x + 65y + 62.2y + 56x + 62.3z
=>m(muối) = 27x + 65y + 56z + 62(3x + 2y + 3z)
=> m Muối= 10,71 + 62.0,72 = 55,35g
btnt N ta có
n(HNO3) = 2.n(N2) + 2.n(N2O) + 3.nAl(NO3)3 + 2.nZn(NO3)2+ 3.nFe(NO3)3
=> nHNO3 = 2.0,04 + 2.0,04 + 3x + 2y + 3z = 0,08 + 0,08 + 0,72 = 0,88 mol
cM HNO3=0,88/4 = 0,22 M
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom