hóa 11

ngocdiu1972k1@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
13
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hỗn hợp X gồm 2ẻ kim loại A và B, có chứa hóa trị không đổi trong các hợp chất. chia 4,04 gam X thành 2 phần bằng nhau: phần 1: cho tác dụng hoàn toàn với dd chứa hcl và h2so4 loãng giải phóng 1,12 lit h2(dktc). phần 2: cho tác dụng hoàn toàn với dd hno3 tạo thành khí no ( sản phẩm khử duy nhất ở đktc). thể tích khí no thu được ở đktc vaf khối lượng muối nitrat thu được ở 2 phần sau thí nghiệm là?
2/ cho a gam hỗn hợp E: al, mg, fe tác dụng với dd hno3 dư thu được hỗn hợp gồm 0,02 mol no, 0,01 mol n2o; 0,01 mol no2 và dd X. biết rằng n+5 trong hno3 chỉ có 3 sự thay đổi số oxh. cô cạn dd x đuưọc 11,12 gam muối khan, giá trị của a là?
3/ cho m gam al tác dụng vừa đủ với 2 lít dd hno3 aM thu được 5,6 lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm n2o và khí Y. biết tỉ khối cuar X so với H2 là 22,5 và n+5 trong hno3.
a) khí Y và giá trị của mlà?
b) giá trị của a là?
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
1/ hỗn hợp X gồm 2ẻ kim loại A và B, có chứa hóa trị không đổi trong các hợp chất. chia 4,04 gam X thành 2 phần bằng nhau: phần 1: cho tác dụng hoàn toàn với dd chứa hcl và h2so4 loãng giải phóng 1,12 lit h2(dktc). phần 2: cho tác dụng hoàn toàn với dd hno3 tạo thành khí no ( sản phẩm khử duy nhất ở đktc). thể tích khí no thu được ở đktc vaf khối lượng muối nitrat thu được ở 2 phần sau thí nghiệm là?
ở p1:
đặt chung KL là M
M --> Mn+ + ne
2H+ + 2e --->H2
.........0.1..........0.05
ở p2:
M--> Mn+ + ne
N+5 + 3e -->NO
...........3x......x
ta thấy vì M có hóa trị ko đổi nên đều nhường mol e như nhau ở cả 2 phần nên e nhận H2 = e nhận N+5
=> 0.1=3x => x = 0.1/3 =>V
m muối = mKL (p2) + mNO3- tạo muối
(nNO3- tạo muối = e nhận)
2/ cho a gam hỗn hợp E: al, mg, fe tác dụng với dd hno3 dư thu được hỗn hợp gồm 0,02 mol no, 0,01 mol n2o; 0,01 mol no2 và dd X. biết rằng n+5 trong hno3 chỉ có 3 sự thay đổi số oxh. cô cạn dd x đuưọc 11,12 gam muối khan, giá trị của a là?
nNO3- tạo muối = e nhận= 0.02*3 + 0.01*8 + 0.01 = 0.15 mol
m muối = mKL + mNO3- = 11.12 => mKL = 1.82 gam
3/ cho m gam al tác dụng vừa đủ với 2 lít dd hno3 aM thu được 5,6 lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm n2o và khí Y. biết tỉ khối cuar X so với H2 là 22,5 và n+5 trong hno3.
a) khí Y và giá trị của mlà?
b) giá trị của a là?
M tb hh khí = 45 => khí là NO2 (46)
nNO2= nN2O = 0.125 mol
bạn giải thích hộ mình chỗ mình tô đỏ :3
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Nhi_min

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
191
38
26
Bình Định
ở p1:
đặt chung KL là M
M --> Mn+ + ne
2H+ + 2e --->H2
.........0.1..........0.05
ở p2:
M--> Mn+ + ne
N+5 + 3e -->NO
...........3x......x
ta thấy vì M có hóa trị ko đổi nên đều nhường mol e như nhau ở cả 2 phần nên e nhận H2 = e nhận N+5
=> 0.1=3x => x = 0.1/3 =>V
m muối = mKL (p2) + mNO3- tạo muối
(nNO3- tạo muối = e nhận)

bạn giải thích đoạn này rõ hơn đc k ạ?
upload_2017-10-4_19-32-26.png

upload_2017-10-4_19-39-18.png
bạn giải thích đoạn này rõ hơn đc k ạ? @chaugiang81
 
Last edited by a moderator:

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Top Bottom