Hóa Hóa 11

nguyenletruonggiang01@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2017
1
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em hỏi cách giải bài tập này vs ạ: dung dịch X gồm Fe3+, Zn2+, SO42-, dùng hết 350 ml NaOH 2M kết tủa hết Fe3+ và Zn2+ trong 100 ml dung dịch X nếu thêm 250 ml dung dịch x vào hệ thì kết tủa vừa tan hết , Tính nồng độ ion các chất ban đầu
trả lời sớm giupps em vs ạ
 
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_

Toji Takeshi

Cựu Trưởng BP Quản lí |Cựu Mod Cộng đồng
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
1,044
2,726
414
24
Đắk Lắk
THPT Nguyễn Trãi
em hỏi cách giải bài tập này vs ạ: dung dịch X gồm Fe3+, Zn2+, SO42-, dùng hết 350 ml NaOH 2M kết tủa hết Fe3+ và Zn2+ trong 100 ml dung dịch X nếu thêm 250 ml dung dịch x vào hệ thì kết tủa vừa tan hết , Tính nồng độ ion các chất ban đầu
trả lời sớm giupps em vs ạ
Bài này bạn dùng bảo toàn điện tích là đc. Ko khó đâu
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
gọi a,b,c là số mol của Zn2+,Fe3+,SO42- trong 100ml dd Y
định luật bảo toàn điện tích có:
2a+3b=2c
Zn2+ +2OH- --->Zn(OH)2
Fe3+ +3OH- --->Fe(OH)3
nNaOH=0.35*2=0.7(mol)
vì dùng 350ml dd NaOH 2M thì làm kết tủa ion Zn2+, Fe3+ nên:
2a+3b=0.7
vì dùng 250ml dd NaOH thì kết tủa Zn(OH)2 tan hết nên
2NaOH +Zn(OH)2---->Na2(ZnO2) +H2O
0.5-------->0.25
nNaOH=0.25*2=0.5
=>a=0.25
=>[Zn2+]=0.25/0.1=2.5(M)
ta có hệ phương trình
2a+3b=0.7
2a+3b=2c
a=0.25
b=1/15 mol
c=0.35
[Fe3+]=1/15/0.1=2/3(M)
[SO42-]=0.35/0.1=3.5(M)
 
  • Like
Reactions: chaugiang81
Top Bottom