Hóa 11

thaofam2001@gmail.com

Học sinh
Thành viên
12 Tháng hai 2016
106
22
26
  • Like
Reactions: chaugiang81

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
11g Fe, Al + H2SO4 tạo ra 8,96l khí(dktc) và dd A . Cho A tác dụng V ml NaOH 1M
a) Tìm V NaOH để thu được khối lượng kết tủa lớn nhất.
b) Tìm V NaOH để thu được khới lượng kết tủa bé nhất.
pthh:
Fe+ H2SO4---------> FeSO4+H2
a_______________________a
2Al+3H2SO4---------> Al2(SO4)3 +3H2
b___________________________1,5b
FeSO4+2NaOH----------->Fe(OH)2+ Na2SO4(3)
0,1______0,2
Al2(SO4)3+6NaOH-------->2 Al(OH)3+3 Na2SO4 (4)
0,1________0,6
Al(OH)3+ NaOH----------> NaAlO2+2H2O (5)
0,2______0,2
gọi a,b là nFe,Al có trong hh
mhh =11g=> 56a+27b=11
nH2=a+1,5b=8,96/22,4=0,4 mol
=>a= 0,1 mol
b=0,2 mol
a/
để khối lượng kết tủa lớn nhất thì cả hai pư 3,4 xảy ra vừa đủ
=> nNaOH=0,2+0,6=0,8 mol
=> V NaOH=0,8/1=0,8 lít
b/ để thu dk lượng kết tủa nhỏ nhất thì cả ba pư đều xảy ra và NaOH hết hoặc dư
=> nNaOH >=0,2+0,6+0,2=1 mol
=> V NaOH >= 1/1= 1 lít
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom