Hóa hóa 11

quắn trê

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2017
11
2
6
23
Hậu Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa các ion:Fe3+, SO42−, NH4+, Cl-. Chia dung dịch Xthành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1 tác dụng với lượng dư dung dịchNaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ởđktc) và 1,07 gam kết tủa
- Phần 2 tác dụng với lượng dư dung dịchBaCl2, thu được 4,66 gam kết tủa. Tổngkhối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X.
[mình đã thấy lời giải của bài này trong diễn đàn rồi. nhưng do giải tắt nên hk hiểu và mong dx chỉ chi tiết hơn. cảm ơn]
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Dung dịch X chứa các ion:Fe3+, SO42−, NH4+, Cl-. Chia dung dịch Xthành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1 tác dụng với lượng dư dung dịchNaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ởđktc) và 1,07 gam kết tủa
- Phần 2 tác dụng với lượng dư dung dịchBaCl2, thu được 4,66 gam kết tủa. Tổngkhối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X.
[mình đã thấy lời giải của bài này trong diễn đàn rồi. nhưng do giải tắt nên hk hiểu và mong dx chỉ chi tiết hơn. cảm ơn]
trong d d X
Fe3+ +3OH- -> Fe(OH)3
0,01 <---0,01
NH4+ +OH - ---->NH3 + H2O
0,03 <-----0,03
ta có Fe3+ trong X: 0,01.2=0,02
NH4+ trong X: 0,03.2=0,06
Ba2+ SO4 2- --->BaSO4
0,02 <-----0,02
SO4 2- có trong X là : 0,04
áp dung đlbt điện tích cho dung dịch X ta có
0,02.3+0,06.1=0,04.2+x------> n Cl- trong X:0,04 mol
vì chỉ có nước bay ra sau khi cô cạn nên tổng kl muối khan bằng tổng kl các ion có trong d d
m=0,02.56+0,04.96+0,06.18+0,04.35,5=7,46
Nguon:Dien dan
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

quắn trê

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2017
11
2
6
23
Hậu Giang
trong d d X
Fe3+ +3OH- -> Fe(OH)3
0,01 <---0,01
NH4+ +OH - ---->NH3 + H2O
0,03 <-----0,03
ta có Fe3+ trong X: 0,01.2=0,02
NH4+ trong X: 0,03.2=0,06
Ba2+ SO4 2- --->BaSO4
0,02 <-----0,02
SO4 2- có trong X là : 0,04
áp dung đlbt điện tích cho dung dịch X ta có
0,02.3+0,06.1=0,04.2+x------> n Cl- trong X:0,04 mol
vì chỉ có nước bay ra sau khi cô cạn nên tổng kl muối khan bằng tổng kl các ion có trong d d
m=0,02.56+0,04.96+0,06.18+0,04.35,5=7,46
Nguon:Dien dan
làm s biết số mol OH-
còn số 1,07g kết tủa thì sao
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
làm s tính số mol OH-?
còn con số 1,07g kết tủa
làm s biết số mol OH-
còn số 1,07g kết tủa thì sao
trong 1/2 phần, mol NH4+ = mol khí = 0,03 mol
mol Fe3+= mol kết tủa Fe(OH)3 = 0.01 mol
mol SO42- = mol BaSO4 kết tủa bằng 0,02 mol
bảo toàn điện tích, có mol Cl- = 0,02 mol
khối lượng tổng 2 phần bằng 2 lần tổng khối lượng các ion trong dung dịch (do chỉ nước bay hơi) = 2*(0,01*56+0,03*18+0,02*96+0,02*35,5) = 7,46
 
  • Like
Reactions: quắn trê

quắn trê

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2017
11
2
6
23
Hậu Giang
trong 1/2 phần, mol NH4+ = mol khí = 0,03 mol
mol Fe3+= mol kết tủa Fe(OH)3 = 0.01 mol
mol SO42- = mol BaSO4 kết tủa bằng 0,02 mol
bảo toàn điện tích, có mol Cl- = 0,02 mol
khối lượng tổng 2 phần bằng 2 lần tổng khối lượng các ion trong dung dịch (do chỉ nước bay hơi) = 2*(0,01*56+0,03*18+0,02*96+0,02*35,5) = 7,46
Yociexp77Yociexp77
 
Top Bottom