Hóa Hóa 11

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,87g hỗn hợp Fe, Cu, Al vào 300ml dd H2so4 0,12M .Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thì thu được 0,32g Chất rắn và 448ml khí .Thêm tiếp vào bình 0,004mol KNO3 .Khi các pư kết thúc thì thu được V lít NO (dktc) và dd X .Dung dịch X chứa bao nhiêu g muối ?
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Cho 0,87g hỗn hợp Fe, Cu, Al vào 300ml dd H2so4 0,12M .Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thì thu được 0,32g Chất rắn và 448ml khí .Thêm tiếp vào bình 0,004mol KNO3 .Khi các pư kết thúc thì thu được V lít NO (dktc) và dd X .Dung dịch X chứa bao nhiêu g muối ?
nH+ = 2nH2SO4 = 0,072
nH2 = 0,02
=> H+ dư = 0,032
0,32g rắn ko pu H2SO4 là Cu => nCu = 0,005
=> mFe + mAl = 0,55
bt e: 2nFe + 3nAl = 2nH2 = 0,04
=> nFe = 0,005 ; nAl = 0,01
..4H+ + NO3- + 3e --> NO + 2H2O
0,032...0,004
lập tỉ lệ => H+ dư
Fe2+ --> Fe3+ + 1e
0,005 -----------> 0,005
Cu -> Cu2+ + 2e
x ----------------> 2x
bt e: 2x + 0,005 = 0,004*3 => x = 0,0035
dd X chứa: Fe3+ 0,005 mol; Cu2+ 0,0035 mol; SO4(2-) 0,036 mol; K+ 0,004 mol; H+ dư 0,016 mol; Al3+ 0,01 mol
m muối = tổng m các ion trong dd X trừ mH+
 
Top Bottom