Hóa hóa 11

Nhan Đạm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng sáu 2015
33
28
81
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mg Fe vào dung dịch HNO3. taọ ra dung dịch A và 6,72 lít khí NO. cho HCl dư vào dung dịch A tạo ra 2,24l NO và dung dịch B.
a) tính m muối trong A
b) dung dịch B hòa tan lớn nhất là bao nhiêu g Cu
(NO là sản phẩm khử duy nhất)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho mg Fe vào dung dịch HNO3. taọ ra dung dịch A và 6,72 lít khí NO. cho HCl dư vào dung dịch A tạo ra 2,24l NO và dung dịch B.
a) tính m muối trong A
b) dung dịch B hòa tan lớn nhất là bao nhiêu g Cu
(NO là sản phẩm khử duy nhất)

(MÌNH GIẢI SAI RỒI, BẠN XEM BÀI BÊN DƯỚI NHÉ!!!)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tôi là ai?

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
a/ Xét dd B: H+ dư => muối trong B là FeCl3
Bảo toàn e, ta được: 3n(Fe) = 3n(NO) => n(Fe) = n(NO) = 0,3 + 0,1 = 0,4 mol
Xét dd A: n(Fe(NO3)3) = n(NO) = 0,3 mol => Fe dư 0,1 mol
Fe + 2Fe(NO3)3 ---> 3Fe(NO3)2
0,1--------0,2-----------------0,3
Vậy dd A gồm 0,3 mol Fe(NO3)2 và 0,1 mol Fe(NO3)3 => m(muốiA) = 78,2g
b/ dd B chứa 0,4 mol FeCl3
Cu + 2FeCl3 ---> CuCl2 + 2FeCl2
0,2<---0,4
=> m(Cu) = 0,2.64 = 12,8g
anh ơi bao giờ dạy em làm quy đổi nhớ tag tên em nha
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
a/ Xét dd B: H+ dư => muối trong B là FeCl3
Bảo toàn e, ta được: 3n(Fe) = 3n(NO) => n(Fe) = n(NO) = 0,3 + 0,1 = 0,4 mol
Xét dd A: n(Fe(NO3)3) = n(NO) = 0,3 mol => Fe dư 0,1 mol
Fe + 2Fe(NO3)3 ---> 3Fe(NO3)2
0,1--------0,2-----------------0,3
Vậy dd A gồm 0,3 mol Fe(NO3)2 và 0,1 mol Fe(NO3)3 => m(muốiA) = 78,2g
b/ dd B chứa 0,4 mol FeCl3
Cu + 2FeCl3 ---> CuCl2 + 2FeCl2
0,2<---0,4
=> m(Cu) = 0,2.64 = 12,8g
dd A + HCl:
3Fe(2+) + 4H+ + NO3- => 3Fe(3+) + NO + 2H2O
0,3 ...................... 0,9
lập tỉ lệ => NO3- dư => dd B chứa Fe3+(0,4 mol) , H+ dư; NO3- (0,8 mol) , Cl-

2Fe3+ + Cu => Cu2+ + 2Fe2+
0,4 ------> 0,2
8H+ + 2NO3- + 3Cu => 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
............0,8 ------> 1,2
 
Top Bottom