Hóa 11

Tsukino Usagi

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
43
10
21
23
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dd X có chứa a mol na2co3 và b mol nahco3 . nhỏ từ từ 0.15mol dd hcl vào dd X thì sau p.ư thu được dd Y và thoát ra 0.045mol khí . nhỏ tiếp dd nước vôi trong dư vào dd Y thì thu đươc 15g kết tủa . giá trị a, b lần lượt là ?
 

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Dd X có chứa a mol na2co3 và b mol nahco3 . nhỏ từ từ 0.15mol dd hcl vào dd X thì sau p.ư thu được dd Y và thoát ra 0.045mol khí . nhỏ tiếp dd nước vôi trong dư vào dd Y thì thu đươc 15g kết tủa . giá trị a, b lần lượt là ?
Vì có khí CO2 thoát ra => trong dd ko còn CO3(2-)
H(+) + CO3(2-) ---> HCO3(-)
a_______a_________a
H(+) + HCO3(-) ---> CO2 + H2O
0.15-a_0.15-a_______0.15-a
=> 0.15-a = 0.045 => a = 0.105

nCaCO3 = 0.15(mol)
nHCO3(-)(dư) = a + b - 0.045 = nCO3(2-) = 0.15
=> b = 0.09 (mol)
 
  • Like
Reactions: Tsukino Usagi
Top Bottom