Hóa Hóa 11

Tsukino Usagi

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
43
10
21
24
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nhỏ từ từ 100ml dd na2co3 1.5M vào 100ml dd hcl xM sau p.ư thu được 1.25V l khí co2(đktc) . nếu làm ngược lại thu được Vl khí co2(đktc). giá trị x là ?

2. Cho rất từ từ 100ml dd na2co3 xM vào 100ml dd hcl yM thu được 5.6l co2 (đktc) . nếu làm ngược lại thu được 4.48l co2(đktc). giá trị x và y lần lượt là ?

3. dd X là dd hcl xM , dd Y là dd na2co3 yM . nhỏ từ từ 100ml dd X vào 100ml dd Y . p.ư hoàn toàn thu được V1 l co2 . nhỏ từ từ 100ml dd Y vào 100ml dd X . p.ư hoàn toàn thu được V2 l co2 . các V đo ở cùng đk nhiệt độ và áp suất . biết V1:V2 = 4:7 . vậy tỉ lệ x:y =?
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
1. Nhỏ từ từ 100ml dd na2co3 1.5M vào 100ml dd hcl xM sau p.ư thu được 1.25V l khí co2(đktc) . nếu làm ngược lại thu được Vl khí co2(đktc). giá trị x là ?
CO32- + 2H+ -->CO2+ H2O
0.15...................0.15
0.15 = 1.25V:22.4 => V = 2.688 lit
làm ngược lại :
H+ + CO32- -->HCO3-
0.15<--0.15------>0.15
H+ (dư) ................+ HCO3- -->CO2+ H2O
(0.1x-0.15).............0.15............0.12
ở pư trên HCO3- ư. nCO2 tính theo H+
0.1x-0.15=0.12 => x
2. Cho rất từ từ 100ml dd na2co3 xM vào 100ml dd hcl yM thu được 5.6l co2 (đktc) . nếu làm ngược lại thu được 4.48l co2(đktc). giá trị x và y lần lượt là ?
CO32- + 2H+ -->CO2 +H2O
0.1x....................0.1x
0.1x= 0.25 =>x= 2.5
làm ngược lại :
CO32- + H+ --->HCO3-
0.1x ......0.1x......0.1x
H+ + HCO3- ----> CO2+ H2O
0.1(x-y)......0.1x......0.2
thường thì trong bài này khi pư vs HCO3- thì H+ sẽ thiếu
=> 0.1(x-y) = 0.2 => y
3 . dd X là dd hcl xM , dd Y là dd na2co3 yM . nhỏ từ từ 100ml dd X vào 100ml dd Y . p.ư hoàn toàn thu được V1 l co2 . nhỏ từ từ 100ml dd Y vào 100ml dd X . p.ư hoàn toàn thu được V2 l co2 . các V đo ở cùng đk nhiệt độ và áp suất . biết V1:V2 = 4:7 . vậy tỉ lệ x:y =?
nhỏ từ từ X vào Y :
H+ + CO32- --> HCO3-
0.1y <--0.1y----->0.1y
H+ ........+ HCO3- --> CO2+ H2O
0.1(x-y).......0.1y .........0.1(x-y)
V1= 2.24(x-y)
cho từ từ Y vào X
CO32- + 2H+ --->CO2+ H2O
0.1y.........................0.1y
0.1y *22.4= V2 <=> 2.24y= V2
V1:V2=4:7 <=> $\dfrac{x-y}{y}= \dfrac{4}{7}$
từ đó =>x :y
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom