Hóa Hoá 11

tran duc jb

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
4
1
21
25
Hà Nam
  • Like
Reactions: gabay20031

Linh6969

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
63
29
11
21
Thanh Hóa
Gọi KL N có htrị 1 Và M có hóa trị 2
N2CO3+2HCl---> 2NCl + H2O + CO2
............2x........................y…
MCO3+2HCl --> MCl + H2O + CO2
...............2y....................y.…
Gọi x , y là số mol lần lượt của CO2 trong 2 pt trên
Ta có x+y=0.2 ( đề cho )
Tính ra rồi áp dụng bảo toàn khối lượng : m[trước] = m[sau]
Với : mCO2=(x+y).44=8,8 (g)
mH2O=(x+y).18=3,6 (g)
mHCl=2(x+y).36,5=14,6 (g)
Áp Dụng đình luân bảo toàn KL
=> m[muối MCL và NCL] = 23,8 + 14,6 - 8,8 - 3,6 = 26 (g)
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
23
Quảng Trị
Hòa tan hoàn toàn 23,8 gam hh gồm 1 muối Cacbonat của kim loại hóa trị I và một muối Cacbonat của kim loại có hóa trị II bằng dd HCL dư thấy thoát ra 4,48 lít CO2 dktc và thu được dd X .Cô cạn dd X thu m gam muối khan?
G:n(CO2)=4,48:22,4=0,2(mol)
Gọi 2 muối đó là:A2CO3 và BCO3
A2CO3+2HCl->2ACl+H2O+CO2(1)
MCO3+2HCl->MCl2+H2O+CO2(2)
Theo PT(1);(2): n(HCl pư)=2n(CO2)=2.0,2=0,4(mol)
n(H2O)=n(CO2)=0,2(mol)
Áp dụng đlbtkl vào PT(1);(2) ta có:
m(hh muối bđ)+m(HCl pư)=m(muối sau)+m(CO2)+m(H2O)
=>23,8+0,4.36,5=m+44.0,2+18.0,2=>m=23,8+14,6-8,8-3,6=26(g)
 
  • Like
Reactions: tran duc jb
Top Bottom