Hóa Hóa 11

Wingardium LeviOsa

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
94
14
71
25

Attachments

  • 20170429_093313-1.jpg
    20170429_093313-1.jpg
    537.7 KB · Đọc: 58
Last edited by a moderator:

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
a) CaCO3 lần đầu thu được : 0,6 mol
Ca(HCO3)2 -----> CaCO3
0,6.....<-----............0,6
-----> nCO2 = 0,6 + 0,6.2 = 1,8 (mol)
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 119,7 = 1,8.44 + 18 nH2O -----> nH2O = 2,25 mol > nCO2
Trong hỗn hợp X có: ankanol (ancol no, đơn, hở) CnH2n+2O và axit ankanoic (axit no, đơn, hở) CmH2mO2
-----> n(ancol) = nH2O - nCO2 = 0,45 (mol)
Bảo toàn khối lượng cho hỗn hợp X có: mX = mC + mH + mO -----> nO = 0,75 mol
-----> n(axit) = (nO - n(ancol)) :2 = 0,15 (mol)
Bảo toàn nguyên tố C có: 0,45n + 0,15m = 1,8 -----> n=3 và m=3 (vì n,m < 4)
Vậy X gồm: CH3CH2OH và CH3CH2COOH.

b) Câu này mình chỉ làm theo hiểu biết nên chưa chắc chắn lắm. Mong bạn và mọi người xem lại.
1/2 hh X tác dụng với Na:
R-OH -----> R-ONa: M muối ancolat = M ancol + 22
R-COOH -----> R-COONa: M muối của axit= M axit + 22
-----> tổng m muối thu được = 31,8:2 + 0,225.22 + 0,075.22 = 22,5 (g)
 
  • Like
Reactions: Wingardium LeviOsa
Top Bottom