Hoa 11

N

nednobita

Moi nguoi giup voi!Cảm ơn nhiều.
Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 vào bình đựng 200ml dung dịch NAOH 1M VÀ NA2CO3 0,5M.Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 19,9 gam chất rắn khan .TinhV?:-*:D

trường hợp 1 số mol tạo muối Na2CO3 và NaOH dư thì
gọi X là số mol khí y là số mol NaOH dư
ta có 2x + y = 0.2
106x + 40y = 19.9- 0.1*106=9.3
x =0.05 y=0.1 vậy số mol khí là 0.05
trường hợp 2 tạo thêm muối NaHCO3 và NaOH hết thì
gọi x la số mol khí ..... sau các bước cơ bản mình không thể viết hay vẽ được ( kĩ năng :))) )....
ta có phương trình (0.3-x)106+(2x-0.2)84= 19.9 giải ra x =0.079 thì loại (vì 0.079 thì không thể làm cho NaOH hết được nên loại )
trường hợp 3 chỉ tạo một muối NaHCO3 \Rightarrow số mol là 0.2369
mà nếu tạo một muối thì phản ứng hết với NaOH và Na2CO3 vậy tổng muối thu được phải là 0.4 mol nên trường hợp này loại nốt
vậy 0.05 mol khí thỏa mãn yêu cầu của đề :-SS :-SS :-SS :-SS không biết mình có làm sai không đây @-)
 
Top Bottom