hóa 11

L

lenhiquynho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 4,32g Mg vào dd HNO3 (l). Sau phản ứng được dd A và hỗn hợp khí N2, N2O có V=672ml (đkc). Cho NaOH dư vào dd A nung nóng có khí thoát ra. Để phản ứng hết khí này cần 100ml dd H2SO4 0.05M
a) tính % thể tích trong hỗn hợp khí
b) Tính khối lượng muối trong A
M.n giúp mình với
 
T

thupham22011998

Hòa tan 4,32g Mg vào dd HNO3 (l). Sau phản ứng được dd A và hỗn hợp khí N2, N2O có V=672ml (đkc). Cho NaOH dư vào dd A nung nóng có khí thoát ra. Để phản ứng hết khí này cần 100ml dd H2SO4 0.05M
a) tính % thể tích trong hỗn hợp khí
b) Tính khối lượng muối trong A

a,Ta có: $nMg=0,18 mol; nNH_3=nNH_4NO_3=2.nH_2SO_4=0,01 mol$

Theo định luật bảo toàn e, ta có:

$2.nMg=10.nN_2+8.nN_2O+8.nNH_3$

-->$10.nN_2+8.nN_2O=0,28 mol$

Lại có: $nN_2+nN_2O=0,03 mol$

Giải hệ -->$nN_2=0,02, y=0,01 mol$ -->%

b, $m$ muối $=m Mg(NO_3)_2+m NH_4NO_3=0,18.148+0,01.80=27,44g$
 
Top Bottom