hóa 11

C

canhdong_binhyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy bài nì thì dễ thui nhưng coi thử cách làm nào nhanh nhất nha mấy bồ ;)
1/ andehit có CTDG là C2H3O xác định CTPT
2/ X chỉ chứa 1 loại nhóm chức .5,8 g X + AgNO3/NH3 tạo 43,2 g kết tủa Ag
0,1 mol X --+H2 dư----->tác dụng đủ 4,6 g Na
tìm CTPT of X
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

mấy bài nì thì dễ thui nhưng coi thử cách làm nào nhanh nhất nha mấy bồ ;)
1/ andehit có CTDG là C2H3O xác định CTPT
2/ X chỉ chứa 1 loại nhóm chức .5,8 g X + Ag/NH3 tạo 43,2 g kết tủa Ag
0,1 mol X --+H2 dư----->tác dụng đủ 4,6 g Na
tìm CTPT of X

[tex]C_4H_6O_2[/tex]
[tex](CHO)_2[/tex]
đoán mò vậy
không biết có đúng không
 
P

pttd

mấy bài nì thì dễ thui nhưng coi thử cách làm nào nhanh nhất nha mấy bồ ;)
1/ andehit có CTDG là C2H3O xác định CTPT
2/ X chỉ chứa 1 loại nhóm chức .5,8 g X + Ag/NH3 tạo 43,2 g kết tủa Ag
0,1 mol X --+H2 dư----->tác dụng đủ 4,6 g Na
tìm CTPT of X
1/ CTPT là [TEX]C_2H_4(CHO)_2[/TEX]
2/chỗ màu xanh phải là dung dịch [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX] chứ,sao lại là [TEX]Ag/NH_3[/TEX] được
=> X là andehit
[TEX]n_{Na}=0,2(mol)[/TEX]
[TEX]n_{and}=n_{ruou}=0,1(mol)[/TEX]
=>andehit là 2 chức có CT là [TEX]R(CHO)_2[/TEX]
[TEX]n_{Ag}=0,4(mol)[/TEX]
[TEX]=>n_{R(CHO)_2}=0,1(mol)[/TEX]
[TEX]=>M_{and}=58[/TEX]
[TEX]=>R=0[/TEX]
=>CT của and cần tìm là [TEX]CHO-CHO[/TEX]
 
C

canhdong_binhyen

bik các bác học đỉnh môn hóa rùi
nhưng cái bài 1 í bác nào làm cách nhanh nhất tớ xem nào
có tận 3 cách làm đó nhá
ai làm cách hay hơn tui xin thank 1 cái nào
 
X

xuantungaut2t

bik các bác học đỉnh môn hóa rùi
nhưng cái bài 1 í bác nào làm cách nhanh nhất tớ xem nào
có tận 3 cách làm đó nhá
ai làm cách hay hơn tui xin thank 1 cái nào

theo tớ thì H luôn chẵn nên có thể đoán ngay ra
(C2H3O)x
x=2 thì H mới chẵn thế thui
(H này chẵn ko áp dụng cho hợp chất Nitro hay Amin...)
em đoán bừa vậy thôi chứ sai thì các cứ chém em, nhưng làm ơn nhẹ tay 1 tý
 
C

canhdong_binhyen

ủa bộ H chẵn là mìh mặc định cho nó = 2 lun hả
sao hok là 1 số khác Vd như 4 như mấy đó ^^! tui tùng bik mà vịt công nghiệp lém tùng nói tui nge đi
 
1

14f3.1996

ủa bộ H chẵn là mìh mặc định cho nó = 2 lun hả
sao hok là 1 số khác Vd như 4 như mấy đó ^^! tui tùng bik mà vịt công nghiệp lém tùng nói tui nge đi

chị ơi theo em nghĩ thì nếu là 4 thì công thức sẽ là [tex]C_8H_{12}O_4[/tex] do đó thấy ngay sự không hợp lý. vì chị có thể nhìn thấy cái công thức của andehit đó như sau
[tex]C_4H_8(CHO)_4[/tex] và tất nhiên chị sẽ nhìn thấy 1 cái đó là thừa hóa trị
điều này càng đúng khi chị chọn các ví dụ lên cao như 6, 8, 10, ....
bài này đúng là có nhiều cách giải nhưng nên chọn cách nào nhanh nhất.
lần đầu viết bài có gì sai sót các bác thông cảm cho em nhé
 
Last edited by a moderator:
P

phamhien18

bik các bác học đỉnh môn hóa rùi
nhưng cái bài 1 í bác nào làm cách nhanh nhất tớ xem nào
có tận 3 cách làm đó nhá
ai làm cách hay hơn tui xin thank 1 cái nào

C1:A là anđêhit no \Rightarrow k = n( trong đó k là số liên kết pi hay vòng)
Theo bài ra CTPT của A là C2nH3nOn
Mà 3n=2n*2+2-2k=2*2n+2-2n \Leftrightarrow n=2 \Rightarrow CTCT như bạn pttd
 
Last edited by a moderator:
P

phong12a1

--------------------------------------------------------------------------------

mấy bài nì thì dễ thui nhưng coi thử cách làm nào nhanh nhất nha mấy bồ
1/ andehit có CTDG là C2H3O xác định CTPT
2/ X chỉ chứa 1 loại nhóm chức .5,8 g X + AgNO3/NH3 tạo 43,2 g kết tủa Ag
0,1 mol X --+H2 dư----->tác dụng đủ 4,6 g Na
tìm CTPT of X
Bai lam:
1/ CTDG C2H3O
CTPT X CnH2n+2-2k-z(CHO)z
k la` nôì pi
2m=n+z (1)
3m=2n+2 -2k (2)
m=z (3)
n+z >2 (4)
*Tu` 1,2,3,4 -->n=z --->k=2-z=2-n >=0 tu` CTDG de^~ thayn=z=2 ,k=0 tmycbt
Va^Y. CTPT X :C2H4(CHO)2 (Andehit nhi chuc no)

2/
X td voi' AgNO3/NH3 du taokết tủa Ag ( pu trang guong) kl luon X: andehit CnH2n+2-2k-z(CHO)z (k>=0,n>=0,z>=1)
Dat. :CnH2n+2-2k-z la` R ta co
R(CHO)z + 2zAgNO3 +3zNH3 +zH2O ---> R(C00NH4)z + 2zNH4N03 + 2zAg (1)
0.2/z 0.4 mol
--->M(R(CHO)z)=29z (*)

X td voi H2 du :
R(CHO)z + (k+z) H2----(xt Ni,to)--> R'(CH2OH)z + zNa ---->R'(CH2ONa)z +z/2 H2 (2)
0.2/z 0.2 mol
ta co:0.2/z=0.1 -->z=2 (**)
__Tu` (*) va` (**) ta co :Mx=29*2=58--->R+(12+1+16)*2=58
-->R=0
Va^Y. X: 0HC-CH0 (CHO)2 _Andehit Êtylenglycol
Andêhit 0xalic
0xalandêhit
Êtanðial
Gli0xal
Aò co' y kien' pmm minh`
 
Top Bottom