[Hóa 11]

P

pnhn2010

Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Cho m gam hỗn hợp gồm Cu,Zn, Fe tác dụng hết với dung dịch Hno3 1M thu được dung dịch X và khí NO2 (sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dung dịch X thu được (m+62) gam muối nitrat. Thể tích dung dịch HNO3 đã dùng là

Gọi a là mol kim loại M ==> muối M(NO3)n a mol
Khối lượng muối tăng = 62na = 62 ==> na = 1
Bảo toàn mol e ==> na = 1*x với x là mol NO2
Bảo toàn mol N ==> mol N = mol HNO3 = na + x = 2na = 2
Thể tích dd HNO3 1M = 2/1 = 2 lít
 
Top Bottom