[Hóa 11]

P

phantramhk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.Cho 5g hỗn hợp gồm Fe và Cu (chứa 40% Fe) và một lượng dd HNO3 1M khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được một phần chất rắn nặng 3,32g,dd B và khí NO.Khối lượng muối tạo thành khi cô cạn dd B là bao nhiêu?
Bài 2.Nhiệt phân hoàn toàn 9,4g một muối nitrat kim loại thu được 4g một chất rắn .Công thức của muối đã dùng là

Chú ý tiêu đề: Lớp + Nội dung bài viết
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bài 1:

$m Fe=2g; m Cu=3g$

Thu được một phần chất rắn nặng 3,32g

-->Gồm $Fe$ dư và $Cu$

Xảy ra các PTHH:

$Fe + 4 HNO_3 --> Fe(NO_3)_3 + NO + 2 H_2O$
$x..........................x$
$Fe+2Fe(NO_3)_3-->3Fe(NO_3)_2$

$x/2.....x......................1,5x$

-->$m Fe$ pư=$1,68g -->n Fe$ pư$=0,03 mol$

Theo pthh, ta có: $x+x/2=0,03 -->x=0,02 mol$

-->$n Fe(NO_3)_2=0,03$

->$m$ muối$=3,6g$

Bài 2:

Bạn chia thành các trường hợp:

TH1: Sản phẩm gồm muối $NO_2^-$ và $O_2$

TH2: Sản phẩm gồm oxit kim loại, $O_2$ và $NO_2$

TH3: Sản phẩm gồm kim loại, $NO_2$ và $O_2$
 
Top Bottom