Hoá 11

P

phuong_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.
Oxi hoá ancol no 2 chức mạch hở X bằng CuO dư đun nóng phản ứng hoàn toàn được hỗn hợp khí và hơi Y có tỉ khối so với hiđrô là 26,5. Tìm X.
Bài 2.
Lấy 200ml dung dịch NaOH 1,6M và KOH 1M tác dụng hết với dung dịch $H_3PO_4$ thu được dung dịch X. Chia X thành 2 phần bằng nhau
- Phần 1: Cô cạn thu được 17,12 gam hỗn hợp muối khan.
- Phần 2: Cho tác dungj với dung dịch$CaCl_2$ dư thu được m gam kết tủa. Xác định m? (Biết muối photphat và hidrophotphat của Canxi không tan)

 
T

toiyeu9a3

2.
Chỉ có thể tạo $PO_4^{3-} ; HPO_4^{2-}$ hoặc $HPO_4^{2-}; H_2PO_4^-$
TH1:
$3ROH + H_3PO_4 ---> R_3PO_4 + 3H_2O$
-----3x--------------------------x-------------------------
$2ROH + H_3PO_4 ----> R_2HPO_4 + 2H_2O$
--2y------------------------------y------------------------------
Ta có : 3x + 2y = $n_{OH^-}$
95x + 96y = 17,12 - 0,16.23 - 0,1.39
tìm được x; y tìm được m
TH2 làm tương tự
 
P

phuong_july

2.
Chỉ có thể tạo $PO_4^{3-} ; HPO_4^{2-}$ hoặc $HPO_4^{2-}; H_2PO_4^-$
TH1:
$3ROH + H_3PO_4 ---> R_3PO_4 + 3H_2O$
-----3x--------------------------x-------------------------
$2ROH + H_3PO_4 ----> R_2HPO_4 + 2H_2O$
--2y------------------------------y------------------------------
Ta có : 3x + 2y = $n_{OH^-}$
95x + 96y = 17,12 - 0,16.23 - 0,1.39
tìm được x; y tìm được m
TH2 làm tương tự
Tại sao trong mỗi trường hợp lại chỉ có 2 muối mà không phải là 3 hả bạn??
 
T

toiyeu9a3

Xét tỉ lệ $\dfrac{n_{NaOH}}{n_{H_3PO_4}}$
Nếu tỉ lệ này <1 có $NaH_2PO_4$ và có thể $H_3PO_4$ dư
Néu >1 ; <2 tạo $NaH_2PO_4$ và $Na_2HPO_4$
tương tự bạn nhé
 
Top Bottom