[Hóa 11]

T

teddycute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho dd NH3 dư vào dd chứa hỗn hợp gồm 1,9g MgCl2 và 2,67g AlCl3. Lọc lấy kết tủa và đem nung đến khối lượng không đổi, thu được a gam chất rắn. Xác định a?

Câu 2: Cho 3,84g Cu vào 0,1l dung dịch X gồm KNO3 2M và H2SO4 1M, thấy có khí NO thoát ra(sản phẩm khử duy nhất). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dd thu được hỗn hợp muối khan có khối lượng là bao nhiêu?

Câu 3: Hòa tan 20,8g hỗn hợp FeS,FeS2,S bằng dd HNO3 (đ,nóng) dư thu được 53,76l khí NO2 (đktc,sản phẩm khử duy nhất) và dd A. Cho A t/d với NaOH dư , lọc lấy toàn bộ kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được số gam chất rắn là bao nhiêu?
 
P

phamthimai146

Câu 3: Hòa tan 20,8g hỗn hợp FeS,FeS2,S bằng dd HNO3 (đ,nóng) dư thu được 53,76l khí NO2 (đktc,sản phẩm khử duy nhất) và dd A. Cho A t/d với NaOH dư , lọc lấy toàn bộ kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được số gam chất rắn là bao nhiêu?

Qui hh X gồm a mol Fe và b mol S ===> 56a + 32b = 20,8
Bảo toàn mol e : 3a + 6b = 53,76/22,4 = 2,4
==> a = 9,2 và b = 0,3
0,2 mol Fe ----> Fe2O3 = 0,1 mol ===> mFe2O3 = 16 gam
 
V

vuthienthien

Câu 1: Cho dd NH3 dư vào dd chứa hỗn hợp gồm 1,9g MgCl2 và 2,67g AlCl3. Lọc lấy kết tủa và đem nung đến khối lượng không đổi, thu được a gam chất rắn. Xác định a?

$n_{MgCl_2} = 0,02 mol$ ; $n_{AlCl_3} = 0,02 mol$

chất rắn gồm : $MgO $ và $ Al_2O_3$

BTNT:

$MgCl2--> Mg(OH)_2--> MgO$
0,02___________________0,02

$2AlCl_3 -->2Al(OH)_3--> Al_2O_3$
0,02____________________0,01

==>m rắn = 0,02.40 + 0,01.102 = 1,82 g
 
V

vuthienthien

Câu 2: Cho 3,84g Cu vào 0,1l dung dịch X gồm KNO3 2M và H2SO4 1M, thấy có khí NO thoát ra(sản phẩm khử duy nhất). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dd thu được hỗn hợp muối khan có khối lượng là bao nhiêu?

$n_Cu = 0,06 mol $ ; $n_H^{+} = 0,2 mol$ ; $ n_{NO_3^{-}} = 0,2 mol $ ; $ n_{SO_4^{2-}}= 0,06 mol$

- lập tỉ lệ so sánh ba tỉ số--> Cu tham gia phản ứng hết

$3Cu$ + $8H^{+}$ +$ 2NO_3^{-} $--->$ 3Cu^{2+} $+ $2NO $+ $4H_2O$
0,06__0,16_________________0,04

==> m muối =$ m_{Cu}$ +$ m_{NO_3^{-}} $+$ m_{SO_4^{2-}}$ = 3,84 + 62.(0,16 - 0,04) + 0,06.96 = 17,04 g
 
P

phamthimai146

$n_Cu = 0,06 mol $ ; $n_H^{+} = 0,2 mol$ ; $ n_{NO_3^{-}} = 0,2 mol $ ; $ n_{SO_4^{2-}}= 0,06 mol$

- lập tỉ lệ so sánh ba tỉ số--> Cu tham gia phản ứng hết

$3Cu$ + $8H^{+}$ +$ 2NO_3^{-} $--->$ 3Cu^{2+} $+ $2NO $+ $4H_2O$
0,06__0,16_________________0,04

==> m muối =$ m_{Cu}$ +$ m_{NO_3^{-}} $+$ m_{SO_4^{2-}}$ = 3,84 + 62.(0,16 - 0,04) + 0,06.96 = 17,04 g


Khối lượng muối sai, còn thiếu K+

--------------------------------------------------------------------------------------------
 
V

vuthienthien

$n_Cu = 0,06 mol $ ; $n_H^{+} = 0,2 mol$ ; $ n_{NO_3^{-}} = 0,2 mol $ ; $ n_{SO_4^{2-}}= 0,06 mol$

- lập tỉ lệ so sánh ba tỉ số--> Cu tham gia phản ứng hết

$3Cu$ + $8H^{+}$ +$ 2NO_3^{-} $--->$ 3Cu^{2+} $+ $2NO $+ $4H_2O$
0,06__0,16_________________0,04

==> m muối =$ m_{Cu}$ +$ m_{NO_3^{-}} $+$ m_{SO_4^{2-}}$ +$ m_{k^{+}}$= 3,84 + 62.(0,16 - 0,04) + 0,06.96 + 39.0,2 = 24,84 g

_________________________thank chị__________________________
 
P

phamthimai146

$n_Cu = 0,06 mol $ ; $n_H^{+} = 0,2 mol$ ; $ n_{NO_3^{-}} = 0,2 mol $ ; $ n_{SO_4^{2-}}= 0,06 mol$

- lập tỉ lệ so sánh ba tỉ số--> Cu tham gia phản ứng hết

$3Cu$ + $8H^{+}$ +$ 2NO_3^{-} $--->$ 3Cu^{2+} $+ $2NO $+ $4H_2O$
0,06__0,16_________________0,04

==> m muối =$ m_{Cu}$ +$ m_{NO_3^{-}} $+$ m_{SO_4^{2-}}$ +$ m_{k^{+}}$= 3,84 + 62.(0,16 - 0,04) + 0,06.96 + 39.0,2 = 24,84 g

_________________________thank chị__________________________


Tính khối lượng muối cũng sai, vì không bảo toàn điện tích:
Cu2+ = 0,06 mol
K+ = 0,2 mol
NO3- = 0,12 mol
SO42- = 0,06 mol
==> mol điện tích dương > mol điện tích âm
 
V

vuthienthien

$n_Cu = 0,06 mol $ ; $n_H^{+} = 0,2 mol$ ; $ n_{NO_3^{-}} = 0,2 mol$ =$ n_{k^{+}} $ ; $ n_{SO_4^{2-}}= 0,06 mol$

- lập tỉ lệ so sánh ba tỉ số--> Cu tham gia phản ứng hết

$3Cu$ + $8H^{+}$ +$ 2NO_3^{-} $--->$ 3Cu^{2+} $+ $2NO $+ $4H_2O$
0,06__0,16___0,04_________0,04

==> m muối =$ m_{Cu}$ +$ m_{NO_3^{-}} $+$ m_{SO_4^{2-}}$ +$ m_{k^{+}}$= 3,84 + 62.0,2 + 0,06.96 + 39.0,2 = 29,8 g

_________________________thank chị__________________________
 
Top Bottom