[hoá 11]

N

nuthantuyet1311992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

--------------------------------------------------------------------------------

bài 1:
2,6g hh X (Al,Fe,Cu)+ddNaOH dư-->1,344l H2 +dd B +chất rắn không tan A .Hòa tan A+300ml HNO3 0,4M (axit dư )-->0,56l NO duy nhất (đkc)+dd E
a, khối lượng mỗi xhất trong hỗn hợp X
b,E+dd NH3 dư đc tối đa ? gam kết tủa
c,dd E +dd bột Fe dư -->pư hoàn toàn-->NO duy nhất +dd Y +chất rắn ko tan ,lọc chất rắn cô cạn dd Y -->m muối khan ,tính m
bài 2:
cho hh A gồm (Al,Fe,Cu)+dd HCl dư -->7,84l H2 đkc,dd B+chất rắn ko tan C ,nung C trong không khí đến khối lượng không đổi đc 8g chát rắn D ,cho dd B+KOH dư -->kết tủa ,lọc kết tủa nung nóng trong kk -->16g chất rắn,tính m mỗi chất trong A
 
T

thusinhngheo_8338

2AL + 6 HCL =2 ALCL_3 + 3h_2 2 cu + o_2 = 2cuo
2x x
fe + 2hcl = fecl_2 + h2 alcl_3 + 3koh = al(oh)_3 + 3 kcl
y 2y
fecl_2 + 2 koh = fe(oh) 2 +2 kcl
phuong trinh dung ko vay neu dung thi tu do suy lan lan ra rui giai nhen
 
Last edited by a moderator:
O

oack

--------------------------------------------------------------------------------

bài 1:
2,6g hh X (Al,Fe,Cu)+ddNaOH dư-->1,344l H2 +dd B +chất rắn không tan A .Hòa tan A+300ml HNO3 0,4M (axit dư )-->0,56l NO duy nhất (đkc)+dd E
a, khối lượng mỗi xhất trong hỗn hợp X
b,E+dd NH3 dư đc tối đa ? gam kết tủa
c,dd E +dd bột Fe dư -->pư hoàn toàn-->NO duy nhất +dd Y +chất rắn ko tan ,lọc chất rắn cô cạn dd Y -->m muối khan ,tính m
bài 2:
cho hh A gồm (Al,Fe,Cu)+dd HCl dư -->7,84l H2 đkc,dd B+chất rắn ko tan C ,nung C trong không khí đến khối lượng không đổi đc 8g chát rắn D ,cho dd B+KOH dư -->kết tủa ,lọc kết tủa nung nóng trong kk -->16g chất rắn,tính m mỗi chất trong A

câu 1/ sao t/d với NaOH mà tạo ra đc [TEX]H_2[/TEX] nhỉ :) chịu!
câu 2/ có C/R C là Cu vì chỉ có Cu ko t/d với HCl và HCl dư -----> [TEX]m_{Cu}= 0,1.64=6,4 (g)[/TEX]
vì[TEX] n_{Cu}=n_{CuO}[/TEX]
gọi số mol Al, Fe trong hh lần lượt là x,y từ pt t/d với HCl có đc : 3x+2y=0,7
lại có dd B(gồm [TEX]AlCl_3 , FeCl_2 [/TEX]có thể có HCl dư nhưng ko quan trọng ) vì bazo dư lên [TEX]Al(OH)_3[/TEX] tan hết chỉ còn [TEX]Fe(OH)_2[/TEX] nung trong kk sẽ tạo ra [TEX]Fe_2O_3 ---> n_{Fe_2O_3}= 0,1 mol[/TEX]
theo bảo toán số mol ng tố ---> [TEX]n_{Fe}=0,2(mol)[/TEX] ---> [TEX]m_{Fe}=0,2.56=11,2(g)[/TEX] và x=0,1 ---> [TEX]m_{Al} = 0,1.27=2,7[/TEX] (g)
:)>-
 
S

silent_hero

câu 1 tác dụng với NaOH cho ra H2 là do Al lưỡng tính phản ứng nè bạn :
Al+NaOH+H2O=>NaAlO2+H2
 
K

kingvip

bài 1 này :
Al + H20 + NaOH => NaAlO2 + 3/2 H2

từ đó tính được số mol Al = 0,06 *2/3= 0,04 mol
Gọi a,b lần lượt là số mol của Cu và Fe
Bảo toàn e: 2a + 3b = 5,6/22,4 *3 = 0,075
ta có hệ : 2a + 3b = 0,075
64a + 56b = 2,6-27*0,04
=> a =0,0045
b= 0,022

=> m từng chất ^^!

ddE Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2, HNO3 cho qua NH3 tạo kết tủa lớn nhất => ko có phản ứng tạo phức ^!^
Thế vào pt => tính n NH3
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

[TEX]Cu^2+[/TEX]tao phức với [TEX]NH_3[/TEX]chứ sao lại ko tạo phức hả kingvip.Bạn xem lại giúp mình coi phải ko???

Oack :bài 1_ câu a: có khí H2 tạo ra do phản ứng hoà tan Al trong dung dịch NaOH
2Al+2NaOH+2H2O-->2NaAlO2+3H2
 
Last edited by a moderator:
K

kingvip

Uhm thì Cu2+ tạo phức nhưng mà đề kêu để được tối đa kết tủa vậy thì NH3 ko còn để phản ứng với Cu(OH)2 ý tui là vậy đó ^^!
 
N

nuthantuyet1311992

Câu 2: Phản ứng tổng hợp NH3 từ N2 và H2 là phản ứng thuận nghịch, tỏa nhiệt.
1. Viết phương trình nhiệt hóa học của phản ứng đó.
2. Tỉ khối của hỗn hợp N2, H2 (trước khi đưa vào tháp tổng hợp) so với khí hidro là 3,6. Tỉ khối của hỗn hợp khí (lúc cân bằng) so với khi hidro là 3,96. Hãy tính hiệu suất phản ứng đó.
Câu 3: Viết phương trình phản ứng xảy ra khi:
a/ Cho Fe3O4 vào dung dịch HNO3 tạo ra khí NOx¬
dung dịch NaOH loại được khí độc NO2 trong không khí
c/ Sục khí NH3 dư vào dung dịch hỗn hợp Al(NO¬¬3)3, HNO3 và Cu(NO3)2
Câu 4: 1/ Trong phòng thí nghiệm có các dung dịch bị mất nhãn: AlCl3, NaCl, KOH, Mg(NO¬3¬)¬2, Pb(NO3)2, Zn(NO¬3)2, AgNO3. Dùng thêm một thuốc thử, hãy nhận biết mỗi dung dịch. Viết các phương trình phản ứng (nếu có).
2/ Hoàn thành sơ đồ hoá học sau:
a/
3/ Tìm X và hoàn thành sơ đồ biến hoá sau

4/ Tinh chế N2 từ hỗn hợp gồm : N2 , NO , NH3 và hơi H2O chỉ bằng hai hoá chất .
Câu 5: Trong bình kín dung tích 2,112 lít chứa khí CO và một lượng hỗn hợp bột A gồm Fe3O4 và FeCO3 ở 27,30C áp suất trong bình là 1,4atm (thể tích chất rắn không đáng kể). Nung nóng bình ở nhiệt độ cao để các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Hỗn hợp sau phản ứng có tỉ khối so với H2 Câu 2: Phản ứng tổng hợp NH3 từ N2 và H2 là phản ứng thuận nghịch, tỏa nhiệt.
1. Viết phương trình nhiệt hóa học của phản ứng đó.
2. Tỉ khối của hỗn hợp N2, H2 (trước khi đưa vào tháp tổng hợp) so với khí hidro là 3,6. Tỉ khối của hỗn hợp khí (lúc cân bằng) so với khi hidro là 3,96. Hãy tính hiệu suất phản ứng đó.
Câu 3: Viết phương trình phản ứng xảy ra khi:
a/ Cho Fe3O4 vào dung dịch HNO3 tạo ra khí NOx¬
dung dịch NaOH loại được khí độc NO2 trong không khí
c/ Sục khí NH3 dư vào dung dịch hỗn hợp Al(NO¬¬3)3, HNO3 và Cu(NO3
 
K

kingvip

Câu 2

N2 + 3H2 => 2NH3

Giả sử số mol hh đầu là 4 mol => mhh= 3,96*2*4=28,8g
bảo toàn khối lượng => mhh sau = 28,8 => hh sau= 40/11 mol
Độ tăng số mol n = 4/11 mol
Gọi a và b là số mol của N2 và H2 trong hh đầu
28a + 2b= 28,8
a+b=4
=> a=0,8 => b=3,2 => H2 luôn dư => H%= (4/11*1/2)/0,8=22,73%

bài 3
a/ 2NO2 + 2NaOH +O2 => NaNO2 + NaNO3 +H2O
c/ NH3 + HNO3 => NH4NO3
NH3 + Al(NO3)3 + H2O=> NH4NO3 + Al(OH)3
NH3 + Cu(NO3)2 + H2O => NH4NO3 + Cu(OH)2
NH3 + H2O + Cu(OH)2 => [Cu(NH3)4](OH)2

cho hỏi bài nhận biết quỳ tím có coi là một thuốc thử hem ?
 
A

anha1_193

cân bằng hộ phương trình nhé
Cr2S3+Mn(NO3)2+K2CO3==> K2CrO4+K2MnO4=CO2+NO+K2SO4
CnH2n+1OH + K2Cr2O7 +H2SO4==>Cr2H4O2+Cr2(SO4)3+K2SO4+CO2+H2O
 
L

long15

Câu 4: 1/ Trong phòng thí nghiệm có các dung dịch bị mất nhãn: AlCl3, NaCl, KOH, Mg(NO¬3¬)¬2, Pb(NO3)2, Zn(NO¬3)2, AgNO3. Dùng thêm một thuốc thử, hãy nhận biết mỗi dung dịch. Viết các phương trình phản ứng (nếu có).
Mình nghĩ là dùng NH3
3kt là:AgNO3 ; pb(NO3) ;Mg(NO3)2 ; (1)
có kt keo trắng là AlCl3
có kt rồi tan là Zn(NO3)2
2 dd không có hiện tượng gì

cho AlCl3 vào 2 dd 0 có hiện tượng nếu có KT rồi tan là KOH
còn lại là NaCl

cho NaCl vào (1) có kt là AgNO3 ; pb(NO3)
còn lại là Mg(NO3)2
lọc kt đưa ra ngoài không khí thì chất rắn chuyển màu đen là AgNO3
do AgCl ở trong kk thì bị phân hủy ra Ag có màu đen
mong mọi người cho ý kiến
 
O

oack

tớ cho ý kiến nè ^^
khi cho NH3 vào thì AgNO3 nó sẽ tạo phức mà bạn ^^
còn NH3 p/ứ với PbNO3 tạo ra kết tủa là gì bạn :) cái nì kết tủa là PbOH à :)
còn khi cho NaCl vào AgNO3 và PbNO3 nhận đc lun AgNO3 mà :D tớ nhớ là muối AgCl ko tan còn PbCl thì it tan mình vẫn có thể nhận biết đc ^^
do AgCl ở trong kk thì bị phân hủy ra Ag có màu đen cái này là do O2 à :)
có kt rồi tan là Zn(NO3)2 cái này là do NH3 à cậu :) sao nó tan nhỉ :D tạo phức à :)
m ngu quá ^^ cậu giải thích giùm tớ nha :(
 
L

long15

tớ cho ý kiến nè ^^
khi cho NH3 vào thì AgNO3 nó sẽ tạo phức mà bạn ^^
còn NH3 p/ứ với PbNO3 tạo ra kết tủa là gì bạn :) cái nì kết tủa là PbOH à :)
còn khi cho NaCl vào AgNO3 và PbNO3 nhận đc lun AgNO3 mà :D tớ nhớ là muối AgCl ko tan còn PbCl thì it tan mình vẫn có thể nhận biết đc ^^
do AgCl ở trong kk thì bị phân hủy ra Ag có màu đen cái này là do O2 à :)
có kt rồi tan là Zn(NO3)2 cái này là do NH3 à cậu :) sao nó tan nhỉ :D tạo phức à :)
m ngu quá ^^ cậu giải thích giùm tớ nha :(
cám ơn nhiều mình quên mất Ag cũng tạo phức nên nhóm 1 mất AgNO3
nên AgNO3 và Zn(NO3) vào 1 nhóm cái này thì làm như bạn nói là cho NaCl vào rồi lấy kt để ở ngoài kk kt chuyển màu đen là Ag do
AgCl -------> Ag +Cl2
(đen) do Ag ở dạng này thì có màu đen
nhóm 1 lúc này chỉ cần thêm NaCl vào thôi kt là pb(NO3)2
cảm ơn oack lần nữa nha
 
Top Bottom