Hoá 11

L

longbien97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có một hỗn hợp A gồm [TEX]O_2 [/TEX]và một hidrocacbon X là chất khí ở đktc .trong đó X chiếm 10% theo thể tích . Nạp hỗn hợp A vào khí kế , tạo áp suất là 1.333 atm ở 0 độ C bật tai lửa điện để đốt cháy hết X , sau đó làm lạnh ở 0 độ C để hơi nước ngưng tụ hoàn toàn thì áp suất giảm còn 1 atm.
a)tìm CTPT X , biết [TEX]O_2[/TEX] con dư ít hơn lượng [TEX]O_2[/TEX] đã phản ứng
b) biết tất cả các nguyên tử cacbon trong phân tử X đều có cùng trạng thái lai hóa và X có cấu tạo mạch hở , hãy viết công thức cấu tạo của X
m.n giúp mình nha. Thanks
 
P

phamthimai146

Có một hỗn hợp A gồm [TEX]O_2 [/TEX]và một hidrocacbon X là chất khí ở đktc .trong đó X chiếm 10% theo thể tích . Nạp hỗn hợp A vào khí kế , tạo áp suất là 1.333 atm ở 0 độ C bật tai lửa điện để đốt cháy hết X , sau đó làm lạnh ở 0 độ C để hơi nước ngưng tụ hoàn toàn thì áp suất giảm còn 1 atm.
a)tìm CTPT X , biết [TEX]O_2[/TEX] con dư ít hơn lượng [TEX]O_2[/TEX] đã phản ứng
b) biết tất cả các nguyên tử cacbon trong phân tử X đều có cùng trạng thái lai hóa và X có cấu tạo mạch hở , hãy viết công thức cấu tạo của X
m.n giúp mình nha. Thanks


A gồm 1 mol CxHy và 9 mol O2 ==> mol A = 10
Sau khi cháy và làm lạnh cho hh B gồm x mol CO2 và (9 - x - 0,25y) mol O2 dư ==> mol B = 9 - 0,25y
Tì lệ áp suất = tỉ lệ mol ==> mol A : mol B ==> 10 : 9-0,25y = 1,333 : 1 ==> y = 6
mol O2 dư < mol O2 phản ứng ==> 9 - x - 0,25y < x + 0,25y ==> x > 3 ==> x = 4
X là C4H6
Vì các nguyên tử cacbon trong phân tử X đều có cùng trạng thái lai hóa và X có cấu tạo mạch hở ===> CH2=CH-CH=CH2
 
Top Bottom