[Hóa 11]

T

teddycute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho phản ứng sau:
Mg + HNO3 -> Mg(NO3)2 + NO + NO2 + H2O
Nếu tỉ lệ số mol giữa NO và NO2 là 1:2 thì hệ số cân bằng tối giản của HNO3 là bao nhiêu?
Câu 2: Nhiệt phân hoàn toàn 20,2g 1 muối nitrat của kim loại R thu được 2,24l (đktc) khí không màu duy nhất bay ra. Kim loại R là gì?
 
P

phamthimai146

Câu 1: Cho phản ứng sau:
Mg + HNO3 -> Mg(NO3)2 + NO + NO2 + H2O
Nếu tỉ lệ số mol giữa NO và NO2 là 1:2 thì hệ số cân bằng tối giản của HNO3 là bao nhiêu?


3 Mg + 8 HNO3 ---> 3 Mg(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O (1)
Mg + 4 HNO3 ---> Mg(NO3)2 + 2 NO2 + 2 H2O (2)

Để tỉ lệ mol NO : NO2 = 1 : 2 ==> (1) + 2*(2)
5 Mg + 16 HNO3 ---> 5 Mg(NO3)2 + 2 NO + 4 NO2 + 8 H2O

===> hệ số cân bằng tối giản của HNO3 là 16



Câu 2: Nhiệt phân hoàn toàn 20,2g 1 muối nitrat của kim loại R thu được 2,24l (đktc) khí không màu duy nhất bay ra. Kim loại R là gì?

Nhiệt phân R(NO3)n thu được khí không màu là O2 ==> R là kim loại mạnh
R(NO3)n -----> R(NO2)n + 0,5n O2
a--------------------------------0,5na
mol O2 = 0,5na = 0,1 ==> na = 0,2
Phân tử lượng muối = R + 62n = 20,2/a = 101n ==> R = 39n
==> n = 1 , R = 39 là K
 
Last edited by a moderator:
H

hiepchau96

3 Mg + 8 HNO3 ---> 3 Mg(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O (1)
Mg + 4 HNO3 ---> Mg(NO3)2 + 2 NO2 + 2 H2O (2)

Để tỉ lệ mol NO : NO2 = 1 : 2 ==> (1) + 2*(2)
5 Mg + 16 HNO3 ---> 5 Mg(NO3)2 + NO + 2 NO2 + 8 H2O

===> hệ số cân bằng tối giản của HNO3 là 16

Đáp án thì đúng nhân cân bằng lại sai..

Xem lại chỗ màu đỏ ở trên.
 
Top Bottom