[Hóa 11]

T

teddycute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 100ml dd NaOH 4M tác dụng với 100ml dd H3PO4 aM hu được 25,95g hai muối. Gía trị của a là?

Câu 2: Kim loại Cu không tác dụng với dung dịch chứa các ion nào?
A- H+ , Cl- , NO3-
B- H+, SO4 2- , NO3-
C- NO3-, HSO4- , Na+
D- Na+ , OH- , Cl-

Câu 3: Cho 3,76g hỗn hợp X gồm Mg và MgO có tỉ lệ mol tương ứng là 14:1 tác dụng với dd HNO3 thì thu được 0,448 lít một khí duy nhất (dktc) và dd Y .Cô cạn cẩn thận dd Y thì thu được 23 g chất rằn khan T. Xác định số mol HNO3 đã Pư.

Câu 4: cho 0,3 mol Cu vào dung dịch loãng chứa 0,4 mol HNO3 và 0,6 mol HCl. Sau khi phản ứng hoàn toàn sẽ thu được :
A- 0,6 mol NO2
B- 0,4 mol NO2
C- 0,4 mol NO
D- 0,2 mol NO
 
W

whitetigerbaekho

Câu 3
) Đặt x là số mol của MgO => 14x là số mol của Mg
Ta có :
24.14x + 40x = 3,76
<=> 376x = 3,76
<=> x = 0,01 (mol)

n MgO = 0,01 (mol)
n Mg = 0,14 (mol)
n Mg(NO3)2 = 0,01 + 0,14 = 0,15 (mol)
=> m Mg(NO3)2 = 0,15 . 148 = 22,2 (g)
Trong hợp chất có NH4NO3
=> m NH4NO3 = 23 - 22,2 = 0,8 (g)
=> n NH4NO3 = 0,8 / 80 = 0,01 (mol)

MgO + 2HNO3 --> Mg(NO3)2 + H2O
0,01 ----> 0,02 (mol)
4Mg + 10HNO3 --> 4Mg(NO3)2 + NH4NO3 + 3H2O
0,04 <-- 0,1 <------------ 0,04 <-------- 0,01 (mol)

Mg --> Mg(2+) + 2e
0,1 ------------------> 0,2 (mol)
xN(+5) + (5x - 2y)e --> Nx(+2y/x)
________ (5x - 2y)0,02<-- 0,02
n khí = 0,448 / 22,4 = 0,02 (mol)

(5x - 2y)0,02 = 0,2
<=> 5x - 2y = 10
<=> y = ( 5x - 10 ) / 2

Lập bảng :
x ___| _ 1 __ | __ 2 __ |
y ___| _ -5/2 | __ 0 __ |

Khí N2

5Mg + 12HNO3 --> 5Mg(NO3)2 + N2 + 6H2O
0,1 <--- 0,24 <--------- 0,1 <------------ 0,02 (mol)

n HNO3 = 0,24 + 0,1 + 0,02 = 0,36 (mol)
 
C

connhikhuc

1) ta có:

nNaOH =0,4(mol)

vì dung dịch sau phản ứng có hai muối \Rightarrow Na2HPO4 và Na3PO4

2NaOH + H3PO4 --------> Na2HPO4 + 2H2O
a -----------> a/2----------->a/2

3NaOH + H3PO4 ------> Na3PO4 + 3H2O
b ----------> b/3 ---------> b/3


[TEX]a+b=0,4[/TEX] và [TEX]\frac{142a}{2}+\frac{164b}{3}= 25,95[/TEX]

\Rightarrow [TEX]a = 0,25[/TEX] và [TEX]b = 0,15[/TEX]

\Rightarrow nH3PO4 = 0,175 \Rightarrow nồng độ = 1,75(M)

nếu đúng thì nhấn đúng giùm mình :|
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

CÂU 2 đáp án là B - có lẽ vậy nếu sai thì cậu thông cảm cho mình :p ............................................................................. :D
 
C

connhikhuc

thử luôn câu 4:

tổng số mol [TEX]H^+ = 0,4[/TEX] vì Cu không tác dụng với HCl

[TEX]3Cu + 2NO3^- + 8H^+ -----> 3Cu^2^+ + 2NO + 4H2O[/TEX]
0,3_____ 0,4 _____ 0,4 -------------------------> 0,2

dựa vào pt ta thấy [TEX]Cu[/TEX] và [TEX]NO3^-[/TEX] dư còn [TEX]H^+[/TEX] hết

\Rightarrow số mol NO tính theo [TEX]H^+[/TEX] = 0,2

bạn chỉ cần lấy số mol mỗi cái chia cho hệ số cân bằng của nó

nếu đúng thì nhấn đúng giùm :D
 
Top Bottom