[Hóa 11]

T

teddycute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hấp thụ hoàn toàn 3,584l khí CO2 (đktc) vào 2l dung dịch Ca(OH)2 0,05M được kết tủa X và dung dịch Y. Khi đó, khối lượng của dung dịch Y so với khối lượng của dung dịch Ca(OH)2 sẽ như thế nào?

Câu 2: Cho 200ml dung dịch KOH 3,5M vào 200ml dung dịch AlCl3 1M thu được m gam kết tủa keo. Gía trị m là bao nhiêu
 
K

king_wang.bbang

Câu 1: Hấp thụ hoàn toàn 3,584l khí CO2 (đktc) vào 2l dung dịch Ca(OH)2 0,05M được kết tủa X và dung dịch Y. Khi đó, khối lượng của dung dịch Y so với khối lượng của dung dịch Ca(OH)2 sẽ như thế nào?

Câu 2: Cho 200ml dung dịch KOH 3,5M vào 200ml dung dịch AlCl3 1M thu được m gam kết tủa keo. Gía trị m là bao nhiêu




Câu 1:

$\frac{{{n_{C{O_2}}}}}{{{n_{Ca{{(OH)}_2}}}}} = \frac{{0,16}}{{0,1}} = 1,6$

Kết luận dd sau phản ứng có kết tủa $CaC{O_3}$

Bạn làm tiếp nhé

Câu 2:

${n_{AlC{l_3}}} = 0,2(mol)$
${n_{KOH}} = 0,7(mol)$

$\begin{array}{l}
A{l^{3 + }} + 3O{H^ - } \to Al{(OH)_3}\\
0,2 \to 0,6.... \to ...0,2
\end{array}$

$\begin{gathered}
Al{(OH)_3} + O{H^ - } \to AlO_2^ - + 2{H_2}O \ \\
0,1....\xleftarrow[{}]{}0,1.. \to ..0,1 \ \\
\end{gathered} $

Từ đây tính khối lượng $Al{(OH)_3}$ còn dư


 
C

connhikhuc

Câu 1: Hấp thụ hoàn toàn 3,584l khí CO2 (đktc) vào 2l dung dịch Ca(OH)2 0,05M được kết tủa X và dung dịch Y. Khi đó, khối lượng của dung dịch Y so với khối lượng của dung dịch Ca(OH)2 sẽ như thế nào?

Câu 2: Cho 200ml dung dịch KOH 3,5M vào 200ml dung dịch AlCl3 1M thu được m gam kết tủa keo. Gía trị m là bao nhiêu

Câu 1:

ta có:

+) [TEX]n(CO2) = 0,16[/TEX]

+) [TEX]nCa(OH)2 = 0,1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{nCO2}{nCa(OH)2} = \frac{0,16}{0,1} =1,6[/TEX]

\Rightarrow tạo hai muối CaCO3 và Ca(HCO3)2

[TEX]CO2 + Ca(OH)2 -----------> CaCO3 + H2O[/TEX]
a ---------> a ------------------> a ---------> a

[TEX]2CO2 + Ca(OH)2 ----------> Ca(HCO3)2[/TEX]
b ------> b/2 ----------------> b/2

\Rightarrow [TEX]a+b = 0,16[/TEX](1) và [TEX]a+\frac{b}{2}= 0,1[/TEX] (2)

từ (1);(2) \Rightarrow [TEX]a = 0,04[/TEX] và [TEX]b = 0,12[/TEX]

DD Y : Ca(HCO3) : 0,06(mol) và H2O : 0,04 mol

\Rightarrow khối lượng Y = mCa(HCO3)2 + mH2O = 10,44 (g)

+) mCa(OH)2 = 0,74(g)

\Rightarrow khối lượng tăng = 10,44 - 0,74 = 9,7(g)
 
T

teddycute

Câu 1:

ta có:

+) [TEX]n(CO2) = 0,16[/TEX]

+) [TEX]nCa(OH)2 = 0,1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{nCO2}{nCa(OH)2} = \frac{0,16}{0,1} =1,6[/TEX]

\Rightarrow tạo hai muối CaCO3 và Ca(HCO3)2

[TEX]CO2 + Ca(OH)2 -----------> CaCO3 + H2O[/TEX]
a ---------> a ------------------> a ---------> a

[TEX]2CO2 + Ca(OH)2 ----------> Ca(HCO3)2[/TEX]
b ------> b/2 ----------------> b/2

\Rightarrow [TEX]a+b = 0,16[/TEX](1) và [TEX]a+\frac{b}{2}= 0,1[/TEX] (2)

từ (1);(2) \Rightarrow [TEX]a = 0,04[/TEX] và [TEX]b = 0,12[/TEX]

DD Y : Ca(HCO3) : 0,06(mol) và H2O : 0,04 mol

\Rightarrow khối lượng Y = mCa(HCO3)2 + mH2O = 10,44 (g)

+) mCa(OH)2 = 0,74(g)

\Rightarrow khối lượng tăng = 10,44 - 0,74 = 9,7(g)

Cho mình hỏi,sao mình bấm máy bài 2 cái ẩn y = -0,04(mol) chứ k ra được số dương như bn !
 
C

conlokmaudakam96

Câu 2: Cho 200ml dung dịch KOH 3,5M vào 200ml dung dịch AlCl3 1M thu được m gam kết tủa keo. Gía trị m là bao nhiêu

3KOH + AlCl3 ----> Al(OH)3 + 3KCl (1)
KOH + Al(OH)3 ----> KAlO2 + 2H2O (2)
nKOH = 0,7mol
nAlCl3 = 0,2 mol
=> nKOH phản ứng = 0,7 -0,2.3 = 0,1 mol
=> nAl(OH)3 tạo ra ở Pt (1) = nAlCl3 = 0,2 mol
=> xảy ra cả 2 phản ứng :
=> nAl(OH)3 dư = 0,2 - 0,1 = 0,1 mol => m = 0,1.78 = 7,8g
 
Top Bottom