[Hóa 11]

T

teddycute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I/ Viết ra các PTHH xảy ra, biết rằng :
1) Cu + HNO3 (đ) -> khí A + ...
Khí A + H2O -> ?
2) Cu + KNO3 + H2SO4 -> khí B +...
B + SO2 -> ?
3) MnO2 + HCl -> khí C + ...
Khí C + Al -> ?
4) Ba(HCO3)2 + HNO3 -> khí D +...
Khí D + dd Ca(OH)2 dư -> ?

II/ Nung một lượng muối Cu(NO3)2. Sau 1 thời gian dừng lại, để nguội và đem cân thấy khối lượng giảm đi 54g.
a) Tính khối lượng Cu(NO3)2 đã bị phân hủy
b) Tính số mol các chất khí thoát ra

III/ Cho 1,92g Cu vào 100ml dd chứa đồng thời KNO3 0,16M và H2SO4 0,4M ; thấy sinh ra 1 chất khí và dd A.
a) Tính thể tích khí sinh ra (đktc)
b) Tính Cm các chất có trog dd A

IV/
a) Làm thế nào để loại được H2SO4 có lẫn trog dd HNO3
b) Làm thế nào để loại được HCl có lẫn trong dd HNO3

V/
Cho hỗn hợp gồm FeS2, Fe3O4, FeCO3 hòa tan hết trong dd HNO3 đặc, nóng thu được dd trong suốt và hỗn hợp 2 khí NO2 và CO2. Thêm dd BaCl2 vào dd trên ta thấy xuất hiện kết tủa trắng không tan trong nước và trong dd axit dư. Giải thích và viết cá PTHH đã xảy ra.
 
W

whitewitch

I/ Viết ra các PTHH xảy ra, biết rằng :
1) Cu + HNO3 (đ) -> khí A + ...
Khí A + H2O -> ?
2) Cu + KNO3 + H2SO4 -> khí B +...
B + SO2 -> ?
3) MnO2 + HCl -> khí C + ...
Khí C + Al -> ?
4) Ba(HCO3)2 + HNO3 -> khí D +...
Khí D + dd Ca(OH)2 dư -> ?

II/ Nung một lượng muối Cu(NO3)2. Sau 1 thời gian dừng lại, để nguội và đem cân thấy khối lượng giảm đi 54g.
a) Tính khối lượng Cu(NO3)2 đã bị phân hủy
b) Tính số mol các chất khí thoát ra

III/ Cho 1,92g Cu vào 100ml dd chứa đồng thời KNO3 0,16M và H2SO4 0,4M ; thấy sinh ra 1 chất khí và dd A.
a) Tính thể tích khí sinh ra (đktc)
b) Tính Cm các chất có trog dd A

IV/
a) Làm thế nào để loại được H2SO4 có lẫn trog dd HNO3
b) Làm thế nào để loại được HCl có lẫn trong dd HNO3

V/
Cho hỗn hợp gồm FeS2, Fe3O4, FeCO3 hòa tan hết trong dd HNO3 đặc, nóng thu được dd trong suốt và hỗn hợp 2 khí NO2 và CO2. Thêm dd BaCl2 vào dd trên ta thấy xuất hiện kết tủa trắng không tan trong nước và trong dd axit dư. Giải thích và viết cá PTHH đã xảy ra.
I/
1) Khí A là NO2
4NO2 + 2 H2O + O2 (trong không khí) ---->4 HNO3
2) 3Cu + 2KNO3 +4H2SO4 ---> 3CuSO4 + K2SO4 + 2NO + 4H2O
(NO gặp O2 trong không hkis nên chuyển thành NO2 : 2NO + O2 ---> 2NO2)
NO2 + SO2 ---> SO3 + NO
3) MnO2 + 4HCl ---> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
3Cl2 + 2Al ---> 2AlCl3
4) Ba(HCO3)2 + 2HNO3 ---> Ba(NO3)2 + 2CO2 + 2H2O
CO2 + Ca(OH)2 dư ---> CaCO3 + H2O
II/
Cu(NO3)2 ---> CuO + 1/2 O2 + 2NO2
Gọi nCu(NO3)2 =x
\Rightarrow nO2= x/2; nNO2 = 2x
(Ta có khối lượng chất rắn giảm = khối lượng khí thoát ra)
54 = 32 . x/2 + 46. 2x \Rightarrow x = 0,5
a) khối lượng Cu bị phân hủy: 94 (g)
b) nO2 = 0,25 (mol) ; nNO2 = 1 (mol)
III/
a) 3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu(2+) + 2NO + 4H2O
bd: nCu = 0,03 (mol) ; nH+ = 0,08 (mol) ; nNO3- = 0,016 (mol)
sau pư: nCu dư = 0,006 (mol) ; nH+ dư = 0,016 (mol)
\Rightarrow nNO= nNO3- = 0,016 (mol)
\Rightarrow Thể tích khí sinh ra: 0,3584 (l)
b) Viết pt cụ thể (như câu I - 2)
Trong A: 0,016 (mol) H2SO4 dư ; 0,024 (mol) CuSO4 ; 0,008 (mol) K2SO4
\Rightarrow [H2SO4 dư] = 0,16 M ; [CuSO4] = 0,24 M ; [K2SO4] = 0,08 M
 
Y

yumi_26

IV/
a) Làm thế nào để loại được H2SO4 có lẫn trog dd HNO3
b) Làm thế nào để loại được HCl có lẫn trong dd HNO3

a) Dùng dung dịch $Ba(NO_3)_2$ vừa đủ:

$Ba(NO_3)_2 + H_2SO_4 -> BaSO_4\downarrow + 2HNO_3$

b) Dùng dd $AgNO_3$ vừa đủ:

$AgNO_3 + HCl -> AgCl\downarrow + HNO_3$

V/
Cho hỗn hợp gồm FeS2, Fe3O4, FeCO3 hòa tan hết trong dd HNO3 đặc, nóng thu được dd trong suốt và hỗn hợp 2 khí NO2 và CO2. Thêm dd BaCl2 vào dd trên ta thấy xuất hiện kết tủa trắng không tan trong nước và trong dd axit dư. Giải thích và viết cá PTHH đã xảy ra.

$FeS_2 + 18HNO_3 -> Fe(NO_3)_3 + 15NO_2 + 2H_2SO_4 + 7H_2O$

$Fe_3O_4 + HNO_3 -> Fe(NO_3)_3 + NO_2 + H_2O$

$FeCO_3 + 4HNO_3 --> Fe(NO_3)_3 + CO_2 + NO_2 + 2H_2O$

$BaCl_2 + H_2SO_4 -> BaSO_4 + 2HCl$
 
Top Bottom